Nghệ An nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút nhân lực ngành du lịch

NDO -

Những ngày này, người dân khắp mọi miền đất nước lại hành hương về quê Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, để cảm nhận vẻ đẹp nơi Người sinh ra và lớn lên, hiểu rõ hơn tuổi thơ và gia đình của Người.

Hàng chục nghìn du khách đổ về Cửa Lò để xem bắn pháo hoa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.
Hàng chục nghìn du khách đổ về Cửa Lò để xem bắn pháo hoa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dịp này Công ty Saigontourist tổ chức thực hiện tour “Hành trình về nguồn và khám phá vẻ đẹp xứ Nghệ” để đưa các đoàn cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp, công sở và người dân tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam ra thăm quê Bác và các khu di tích, du lịch ở xứ Nghệ.

Giám đốc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên Nguyễn Bảo Tuấn cho biết: “Dự kiến, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách về thăm quê Bác sẽ nhiều hơn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, đơn vị sẽ thường xuyên nhắc nhở hay lưu ý du khách về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đã bố trí lực lượng làm ca kíp, các thuyết minh viên làm thông tầm, xuyên trưa để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp lực lượng công an giao thông trên địa bàn để phân luồng xe ra, vào các điểm tham quan ở quê Bác để tránh ùn, ứ cục bộ, bảo đảm an ninh, trật tự”. 

Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Cửa Lò Hoàng Thanh Sơn cho biết, để chuẩn bị đón du khách dịp nghỉ lễ này, thị xã Cửa Lò đã tập trung cho việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò nhất là các sản phẩm du lịch mới và các gói kích cầu đến với du khách trong nước và quốc tế nhằm thu hút khách đến với phố biển. Cùng với đó, Cửa Lò đã tập trung chỉnh trang đô thị, cảnh quan môi trường, tạo không gian xanh-sạch-đẹp và thân thiện. Trong đó có chỉnh trang, cải tạo, làm mới hệ thống trực quan, điện chiếu sáng, điện trang trí, hệ thống cây xanh ở Quảng trường Bình Minh, khu vực nội thị; chỉnh trang các ki-ốt và nhà hàng, khách sạn dọc bãi biển, đường Bình Minh. Thị xã đã xây dựng các điểm đến du lịch, nhất là điểm đến ở làng nghề Nghi Thủy, triển khai phố đi bộ ban đêm, các điểm đến du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và du lịch trải nghiệm trên địa bàn để “níu chân” du khách.

Nghệ An nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút nhân lực ngành du lịch -0
Biển Cửa Lò luôn đông nghịt du khách vào dịp nghỉ lễ ngày hè.

Thị xã còn tổ chức Hội thi “Thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch giỏi” và “Đầu bếp giỏi - Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò”… Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Hoàng Văn Phúc cho biết, để tránh tình trạng chặt chém du khách, thị xã đã yêu cầu các nhà hàng, khách sạn phải công khai giá bán các mặt hàng. Thị xã cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với các loại hải sản tươi sống… 

Năm 2022 thị xã Cửa Lò đã xây dựng mới và mở rộng thêm nhiều cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại, nâng cơ sở lưu trú hiện có lên con số 300 với tổng số trên 11.000 phòng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Từ đầu tháng 4, các công ty du lịch, lữ hành đã đặt mua trọn gói các khách sạn, nhà nghỉ chất lượng cao ở những vị trí đắc địa, có tầm nhìn đẹp để thu hút khách đặt tour của công ty. Đến hôm nay, khách sạn và nhà nghỉ cao cấp loại 3 sao trở lên ở thị xã Cửa Lò như: Mường Thanh, Cửa Lò Golf Resort, Vinpearl Cửa Hội Resort & VillasVinpearl... không còn phòng cho khách thuê trong các ngày từ 28/4-3/5. Các nhà nghỉ loại trung bình và bình dân cũng còn rất ít phòng do khách thuê tăng đột biến. Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò Võ Huy Tuấn cho biết: “Hiện khách sạn đã ‘cháy’ phòng. Trong đó có khoảng 30% là khách nội tỉnh, 70% là khách từ các địa phương khác, chủ yếu là từ Hà Nội và các tỉnh phía bắcˮ.

Nghệ An nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút nhân lực ngành du lịch -0
Đảo Chè là điểm nhấn hút du khách ở huyện miền núi Thanh Chương.

Không chỉ các điểm du lịch biển mà tại thời điểm này, phần lớn các cơ sở lưu trú và homestay, các điểm du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện miền núi như: Con Cuông, Quế Phong, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa… khách cũng đã đặt phòng gần hết trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Qua thực tế đón du khách vào nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều cơ sở ở Cửa Lò và các điểm du lịch khác trong tỉnh đều rơi vào tình trạng quá tải, khó đáp ứng. Đây cũng là bài toán đang được các đơn vị kinh doanh du lịch ở Nghệ An tìm lời giải trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 mà theo dự kiến sẽ đông du khách hơn so dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Theo đó, các nhà hàng, nhà nghỉ đã gấp rút tìm kiếm lao động ký kết hợp đồng thời vụ, đào tạo, hướng dẫn họ các kỹ năng phục vụ du khách chu đáo nhằm đáp ứng nhu cầu khi đông khách.

Nghệ An nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút nhân lực ngành du lịch -0
Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên luôn là điểm đến của mọi du khách khi về Nghệ An.

Cũng như các khách sạn lớn khác, Phó Giám đốc Khách sạn Sài Gòn Kim Liên Cửa Lò Nguyễn Văn Tuấn cho biết, lượng khách lưu trú lớn sẽ gặp khó khăn nhất định về nhân lực phục vụ. Bởi lẽ trong thời gian chịu ảnh hưởng dịch bệnh, một số nhân viên đã xin nghỉ việc. Để duy trì tốt việc phục vụ, đơn vị sẽ điều động thêm lực lượng từ các cơ sở khác, cấp tốc đào tạo thêm nhân lực và tiếp nhận sinh viên các cơ sở đào tạo du lịch về thực tập…

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Dự báo thời gian tới lượng khách sẽ tiếp tục tăng, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở đã chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ tìm cách khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày cao của du khách”.