Hà Nội một góc nhìn

Ngày hè cho con

Sáng mùa hè, nắng chan hòa trên phố từ rất sớm. Đường phố Thủ đô mấy hôm nay vắng hơn thường lệ vì các em học sinh không phải đến trường. Vậy là những đứa trẻ đáng yêu, tinh nghịch đã bước vào một kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức.
0:00 / 0:00
0:00

Quả thực, giữa trời nắng gắt, bọn trẻ mướt mải ba-lô nặng trĩu trên vai trong những giờ cao điểm tắc đường, nhìn rất thương. Nhưng không phải ra đường, không phải đi học nữa thì chúng sẽ làm gì, đi đâu?

Chắc hẳn rất nhiều phụ huynh cũng “đau đầu” với câu hỏi này. Vì bố mẹ thì vẫn phải đi làm, mà các con thì lại nghỉ học, vậy ai sẽ là người quản lý, trông nom chúng? Trên các trang mạng xã hội đã bắt đầu giới thiệu khóa học hè tiếng Anh, kỹ năng mềm cho thiếu nhi.

Các đồng nghiệp trong cơ quan thì hỏi nhau cho con theo học lớp nào, thầy, cô nào dạy tốt? Có chị còn cố gắng lên thời khóa biểu cho con đi học thêm sao cho kín hết những ngày trong tuần.

Tôi chợt nghĩ, bọn trẻ đã học cả một năm rồi, những ngày hè không lấy gì làm nhiều nhặn này có nên bắt chúng tiếp tục học dày đặc như vậy không? Ngoài việc học những môn học bắt buộc trong nhà trường ra, thì trong cuộc sống cũng còn có rất nhiều điều thú vị khác mà trẻ cần được học hỏi, trải nghiệm.

Với những đứa trẻ sống ở thành phố thì nông thôn luôn là một nơi tuyệt vời để khám phá. Thế nên, nhiều người có gia đình, người thân ở quê thì dịp hè này gửi con về quê là khá lý tưởng. Ở đó chúng sẽ được trải nghiệm sống trong một không gian thoáng đãng, rộng lớn, gần gũi với thiên nhiên.

Không những thế, những người sống ở quê mà chúng được gặp như ông bà, anh chị em họ, bạn bè, mỗi người cũng sẽ là những câu chuyện thú vị mang đến cho trẻ em thành phố sự hiểu biết và trải nghiệm sâu sắc về nông thôn. Những vùng quê cũng khiến cho những bài học trên trang sách mà chúng học, chúng đọc hằng ngày trở nên gần gũi hơn.

Với những gia đình không có nhà ở quê thì cũng có rất nhiều lựa chọn. Bố mẹ có thể tìm những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của con mình. Trong đó, việc hướng dẫn cho trẻ đọc những cuốn sách hay là rất cần thiết và ý nghĩa.

Bên cạnh sách giáo khoa thì còn rất nhiều cuốn sách khác đem đến cho chúng sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, con người và chính bản thân chúng nữa. Học vẽ, học đàn, học nấu ăn, học các kỹ năng sống, cắm hoa, trồng cây… hay thử sức với một công việc phù hợp nào đó cũng là điều rất tuyệt vời.

Con gái tôi vừa học xong lớp 1, chồng tôi thường cho con đi cùng đến chỗ làm, là một công ty sách. Con có thể ngồi hàng giờ để đọc truyện, xem tranh ảnh trong sách và cũng có thể giúp bố phân loại sách để đóng gói theo đơn hàng. Điều này giúp con tăng thêm sự hiểu biết và yêu thích sách hơn.

Cũng không thể thiếu những hoạt động thể chất và giải trí như đi bơi, đi đá bóng, xem phim, dã ngoại… Rất nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa đang chờ đón các em trong dịp hè này. Mỗi bố mẹ hãy cùng con lựa chọn một kỳ nghỉ hè thật vui vẻ, thoải mái và phù hợp nhất, sau một năm học tập căng thẳng. Hãy để kỳ nghỉ hè luôn là kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của các con.