Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng”

NDO - Những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ từ kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực hiện diện tại Việt Nam đã làm phong phú thêm văn hóa mảnh đất hình chữ S, đồng thời góp phần thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự sự kiện.
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Chiều 18/3, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức sự kiện Ngày Ấn Độ với chủ đề “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa với cộng đồng người Ấn Độ và người Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức với sự phối hợp của các thành viên cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội và những người bạn Việt Nam của Ấn Độ, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ, 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam, nhiệm kỳ Chủ tịch G-20 của Ấn Độ và Năm Quốc tế về Hạt kê.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 1

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sadeep Arya phát biểu khai mạc Lễ hội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Sadeep Arya cho biết, với nhiều hoạt động phong phú cùng sự tham gia của đông đảo thành viên cộng đồng người Ấn và những người bạn Việt Nam, sự kiện góp phần đưa văn hóa Ấn Độ tới gần hơn với người Việt cũng như bạn bè quốc tế, qua đó thúc đẩy giao lưu nhân dân, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.

Ngài Sadeep Arya cũng bày tỏ hy vọng, thông qua sự kiện này, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người tham dự hôm nay sẽ có thêm những trải nghiệm, và hiểu biết về sự đa dạng trong thống nhất của Ấn Độ.

Lễ hội giới thiệu sự đa dạng của Ấn Độ thông qua các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các hình thức múa cổ điển, dân gian, cũng như các màn trình diễn yoga của những người thực hành giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, đến với lễ hội, du khách cũng được thưởng thức ẩm thực từ các vùng miền khác nhau; chiêm ngưỡng các gian hàng thủ công, dệt may truyền thống của đất nước Nam Á; trải nghiệm vẽ henna hoặc mehndi...

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 2

Du khách thích thú trải nghiệm vẽ henna Ấn Độ.

Năm 2023 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố là Năm Quốc tế về Hạt Kê nên lễ hội ẩm thực cũng giới thiệu các món ăn khác nhau được làm từ hạt kê giàu dinh dưỡng và có khả năng chống chọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, Việt Nam luôn xem Ấn Độ là một người bạn thủy chung, một đối tác lớn quan trọng.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 3

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Phương Nga nhấn mạnh, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ từ kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm văn hóa Việt Nam và thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai quốc gia.

Sự kiện hôm nay là một đóng góp quý báu và giúp thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa Việt Nam và Ấn Độ do hai vị lãnh tụ Hồ Chí Minh và Jawaharlal Nehru đích thân kiến tạo và được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, tạo thêm động lực thúc đẩy, đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, góp phần thiết thực vào sự phát triển của 2 nước và đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ.

'Kê' là trong số những cây trồng đầu tiên được canh tác ở Ấn Độ và có một số bằng chứng về việc loài cây lương thực này được tiêu thụ từ thời nền văn minh thung lũng sông Ấn 4.000 năm trước. Được trồng ở hơn 130 quốc gia, kê được coi là lương thực truyền thống của hơn nửa tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi. Kê là loại cây trồng không cần nhiều nước và vật tư đầu vào nông nghiệp thấp hơn so các loại ngũ cốc và lương thực tương tự khác. Nhận thấy tiềm năng to lớn của Kê, vốn phù hợp một số Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc, Chính phủ Ấn Độ quyết định ưu tiên Hạt kê.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 4

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng Đại sứ Ấn Độ Sadeep Arya tham quan các gian hàng ẩm thực.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 5

Màn trình diễn yoga tại lễ khai mạc.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 6

Một tiết mục múa truyền thống Ấn Độ.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 7

Du khách nghé thăm các gian hàng ẩm thực, đồ thủ công truyền thống Ấn Độ.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 8

Gian hàng trưng bày trang phục Ấn Độ thu hút đông đảo người Việt.

Ngày Ấn Độ - “Lễ hội của sự thống nhất trong đa dạng” ảnh 9

Sự kiện Ngày Ấn Độ thu hút khoảng 500 người tham dự.