Ngành thủy lợi vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

NDO -

Một số chiến lược, đề án có kết quả nổi bật được các đại biểu thảo luận, đánh giá cao tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và kế hoạch nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022, do Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào chiều 27/6, tại Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị. 
Quang cảnh Hội nghị. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh báo cáo với Hội nghị về những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, cũng như phương hướng và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục Thủy lợi.

Ngành thủy lợi vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao -0
Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị nhất trí, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành thủy lợi đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, Tổng cục tập trung chỉ đạo giải quyết công việc theo hướng có trọng tâm, trọng điểm ưu tiên triển khai thực hiện các đề án, chính sách và chỉ đạo điều hành các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa và công tác nước sạch nông thôn...

Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Đỗ Văn Thành đánh giá cao việc xây dựng thể chế trong điều hành sản xuất, bộ máy luôn hướng về cơ sở, đặc biệt Tổng cục Thủy lợi đã tập trung được trí tuệ tập thể để xây dựng những đề án, chương trình có tầm nhìn xa... Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, quy hoạch hệ thống thủy lợi liên tỉnh thì nhiều địa phương chưa chú trọng đến hợp phần thủy lợi, ông đề nghị trong quy hoạch tỉnh, các địa phương cần quy hoạch thủy lợi một cách rõ nét. Ngoài ra, vốn đầu tư cho các công trình thủy lợi còn hạn hẹp, chưa tương xứng...

Đồng tình với những đánh giá trên, nhiều đại biểu còn đưa ra một số vấn đề vướng mắc như thủy lợi phí, giá dịch vụ thủy lợi, tính đúng tính đủ, cấp bù thủy lợi phí... hầu như giữ nguyên từ chục năm về trước, trong khi vật giá đã biến đổi nhiều... Trong khi hệ thống thủy lợi cơ sở xuống cấp trầm trọng ở nhiều nơi.

Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thủy lợi Nguyễn Cảnh Thái nêu lên nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành thủy lợi trong tương lai, do những năm gần đây ngành thủy lợi không còn hấp dẫn thí sinh thi tuyển đầu vào như trước đây. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Cảnh Thái cho rằng, ngành thủy lợi cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ, xây dựng và quản lý dữ liệu để bắt kịp các nước trên thế giới về quản lý, khai thác, vận hành các công trình thủy lợi một cách hiệu quả.

Là doanh nghiệp thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hà Nam Nguyễn Đình Kính chia sẻ: Mặc dù trong thời gian qua, diễn biến bất thường của thời tiết ngày một cực đoan, nhưng công tác điều tiết nước của Tổng cục Thủy lợi đến cấp cơ sở hết sức hiệu quả, luôn bảo đảm nước gieo cấy cho các địa phương. Tuy nhiên, nhiều địa phương đã thay đổi phương thức canh tác, do đó có trường hợp doanh nghiệp đã phải điều tiết vượt thiết kế. Mặt khác, tình trạng chậm cấp kinh phí theo cơ chế giá trong nhiều tháng qua, khiến doanh nghiệp khó khăn trong hoạt động, vận hành cũng như công tác chi trả lương cho người lao động.

Ở một góc độ khác, Chủ tịch Công ty TNHH MTV khai thách công trình thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa Tô Thanh đề xuất: Các công ty của Bộ quản lý được giao nhiều tài sản, kết cấu hạ tầng, quỹ đất thủy lợi cũng như nhà xưởng còn dư công năng, do đó cần tạo một cơ chế hợp lý cho đơn vị chủ động về tài chính để tận dụng khai thác các tài sản này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu để doanh nghiệp “tự bơi” trong vấn đề này thì rất khó. Do đó, ông Tô Thanh đề nghị: Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng hành, hướng dẫn để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, để từ đó các doanh nghiệp có thể chủ động, giảm phụ thuộc vào kinh phí của nhà nước.

Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh chia sẻ: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong toàn đơn vị, Tổng cục Thủy lợi đã vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra một số kế hoạch nhiệm vụ đến hết năm 2022 như: Tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo đúng tiến độ của Bộ, Chính phủ giao; tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, nguồn nước, khí tượng thủy văn, để tham mưu chỉ đạo, điều hành giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ; phòng, chống ngập úng ở khu vực trung du và đồng Bằng Bắc Bộ; ngập lũ nội đồng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án rà soát kỹ lại tiến độ thi công, kế hoạch vốn được bố trí; thẩm định, trình Bộ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tất cả các dự án giai đoạn 2021-2025 được Bộ giao.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Đề nghị Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong chỉ đạo công tác thủy lợi và nước sạch nông thôn, đặc biệt về phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước và xử lý vi phạm bảo vệ, ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi; sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức phù hợp với chức năng nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công nhân viên chức yên tâm công tác.

Ngành thủy lợi vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao -0
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp kết luật Hội nghị. 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Tổng cục Thủy lợi trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác xây dựng và tổ chức thực hiện Chiến lược, đề án về “An ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”; “Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” và chiến lược “Quốc gia cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng động viên và giao nhiệm vụ cho Tổng cục thủy lợi tiếp tục hoàn thành các thủ tục trình Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; phối hợp các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 96/2018/NĐ-CP khi được Chính phủ ban hành.