Ngành du lịch Thái Lan tìm cách giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động

NDO - Trong khi ngành du lịch Thái Lan có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch với dòng du khách quốc tế tới nước này ngày một gia tăng, các doanh nghiệp du lịch nước này đang phải tìm cách nhanh chóng xử lý vấn đề thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách quốc tế tại khu phố Yaowarat ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Du khách quốc tế tại khu phố Yaowarat ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 19/1, Bí thư Thường trực Bộ Lao động Thái Lan Boonchob Sutthamanaswong cho biết, các văn phòng lao động tại 60 tỉnh trên toàn Thái Lan vừa triển khai một cuộc khảo sát về nhu cầu lao động tại 32.359 doanh nghiệp thuộc ngành du lịch.

Trong số đó, có 1.817 doanh nghiệp đang không thiếu nhân lực và cần tuyển dụng 9.763 lao động trong các ngành nghề như tiếp tân, khuân vác, bồi bàn, dọn dẹp và giúp việc gia đình, đầu bếp, nhân viên phụ bếp, thu ngân và kế toán.

Năm tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động trong ngành du lịch cao nhất bao gồm Phuket, Chiang Mai, Chon Buri, Phangnga và Surat Thani, là những tỉnh du lịch nổi tiếng đối với du khách quốc tế.

Để tìm hướng xử lý tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành du lịch, ông Boonchob đã có các cuộc gặp đại diện Hiệp hội Khách sạn Thái Lan (THA), Hội đồng Du lịch Phuket, Hiệp hội các Đại lý lữ hành Thái Lan (ATTA), Hiệp hội Spa Thái Lan và các doanh nghiệp du lịch.

Chủ tịch THA Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết các khách sạn 5 sao ở thủ đô Bangkok đã có đủ lao động để chào đón du khách trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Tuy nhiên, các khách sạn 3 và 4 sao ở một số vùng du lịch nổi tiếng như Phuket và Pattaya vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Bà cho biết, trong thời gian tới lượng khách quốc tế tới Thái Lan dự kiến sẽ tăng mạnh và cần phải tìm kiếm thêm lao động và đào tạo họ để tiếp đón khách quốc tế.

Trong khi đó, Chủ tịch ATTA Sisdivachr Cheewarattanaporn nói rằng số lượng hướng dẫn viên du lịch hiện vẫn chưa đủ để đáp ứng lượng khách quốc tế đang gia tăng. Ông đề xuất Chính phủ nới lỏng các quy định để cho phép người nước ngoài được làm hướng dẫn viên, từ đó giúp giải quyết sự thiếu hụt cũng như thúc đẩy ngành du lịch.

Còn chủ tịch Hiệp hội Spa Thái Lan Krod Rojanastien cho biết một số du khách nước ngoài đến Thái Lan để thưởng thức các dịch vụ massage và spa. Do các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch áp đặt trong đại dịch Covid-19, hơn 60% nhân viên trong ngành massage và spa đã buộc phải nghỉ việc và trở về quê. Khi tình hình dịch được cải thiện, hiệp hội đang tìm cách thuyết phục họ trở lại làm việc cũng như tuyển dụng và đào tạo thêm nhân viên mới. Hiện ngành này vẫn thiếu khoảng từ 7.000 đến 8.000 lao động.

Cục Phát triển kỹ năng thuộc Bộ Lao động Thái Lan dự kiến sẽ phát động một chương trình nâng cao kỹ năng cho các sinh viên năm cuối trong ngành du lịch và khách sạn. Ông Boonchob cho biết, cơ quan này cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành du lịch để tuyển dụng các sinh viên sau khi họ tốt nghiệp.