Ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật ở người chưa thành niên

Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật ở tuổi vị thành niên trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu gia tăng, phức tạp. Gần đây, vào tối 27/8, trên quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ) xảy ra vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên, làm náo loạn cả tuyến đường, khiến nhiều người bị thương. Cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật và triệu tập 42 đối tượng liên quan đến làm việc.
0:00 / 0:00
0:00

Trước đó, liên tiếp trong các ngày 12 và 13/7, trên địa bàn hai huyện Quốc Oai và Hoài Đức xảy ra các vụ cướp tài sản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc, bắt giữ năm đối tượng trong vụ án. Đáng buồn, đây là các đối tượng đều chưa đủ 18 tuổi, tụ tập ở các quán game internet và các nhà nghỉ, chơi bời lêu lổng, không có sự quản lý của gia đình. Khi hết tiền, các đối tượng bàn nhau đi cướp tài sản.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội), trong 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng cảnh sát hình sự toàn thành phố đã điều tra, khám phá 38 vụ với 600 đối tượng có liên quan đến hành vi đi xe máy thành đoàn chạy tốc độ cao, lạng lách, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng… Kết quả, xử lý hình sự 397 đối tượng, xử phạt hành chính 62 trường hợp và có tới 141 đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước tình hình này, mới đây Giám đốc Công an thành phố đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm ngoài giờ hành chính, nhất là khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, trấn áp các hành vi vi phạm, nhất là tình trạng thanh, thiếu niên mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng vào ban đêm tại các tuyến phố.

Công an các địa phương cần nắm rõ và dự báo tình hình liên quan đến người chưa thành niên, nhất là việc rà soát, thống kê danh sách các đối tượng là người chưa thành niên đang trong diện quản lý; các cơ sở sản xuất, kinh doanh có điều kiện, khả năng dễ phát sinh tội phạm; các địa điểm thường xuyên tập trung thanh, thiếu niên; kể cả các hội, nhóm trên mạng xã hội có nhiều thành viên là người chưa thành niên tham gia. Trên cơ sở các thông tin thu thập được, công an các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, không để phát sinh tội phạm liên quan đến người chưa thành niên…

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan công an, rất cần gia đình, nhà trường và cộng đồng quan tâm, giáo dục, quản lý, kiểm soát con, em mình, học sinh, người chưa thành niên, người trong độ tuổi 14 đến 18 tuổi để kịp thời phát hiện những lệch lạc trong suy nghĩ, hành động của các em, sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.