Ngăn chặn ma túy len lỏi vào trường học

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện trên thị trường xuất hiện nhiều dạng ma túy tổng hợp có mẫu mã, hình thức, chất gây nghiện, chất hướng thần mới. Đáng lo là ma túy đang được “ngụy trang”, pha trộn trong các loại thức ăn, đồ uống ưa thích của giới trẻ như trà sữa, khô gà, nước hoa quả bao bì có in các dòng chữ như Crispy fruit, Crispy fruit grape, Mango hoặc “nước dâu”, “nước vui”, cà-phê “White Coffe”, “bùa lưỡi” hay ma túy tem giấy…
0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan chức năng còn phát hiện chất ma túy “tẩm” trong thuốc lá điếu, dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử. Nhiều đối tượng còn bán các mặt hàng này tại khu vực các cơ sở giáo dục, trường đại học, trung học phổ thông… nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng.

Việc ngụy trang các chất ma túy dưới đồ ăn, thức uống kích thích sự tò mò, chủ quan, dễ lôi kéo học sinh sử dụng. Không ít “khách hàng nhỏ tuổi” mua các sản phẩm này mang về cất giấu trong nhà mà người thân khó phát hiện. Lực lượng chức năng đã cảnh báo một số vụ việc thanh niên, học sinh sử dụng ma túy.

Đơn cử, đầu năm 2023, Công an huyện Thạch Thất đã điều tra và phát hiện, bắt giữ một đối tượng phân phối, bán thuốc lá điện tử chứa chất ma tuý cho các thanh niên trên địa bàn. Công an quận Hà Đông đã tiếp nhận, giải quyết, khởi tố một số vụ việc liên quan đến học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, trong thuốc lá điện tử có các chất gây nghiện, chất ma túy.

Đặc điểm tâm lý của giới trẻ, trong đó có học sinh, sinh viên là luôn tò mò, thích cảm giác mới lạ. Vì vậy, các đối tượng đã đưa ra những sản phẩm dạng thực phẩm có chứa chất ma túy, đánh lừa chỉ là một chất kích thích, tăng cảm giác, không gây nghiện. Trên thực tế, ma túy thế hệ mới có khả năng gây nghiện nhanh, đồng thời, tàn phá hệ thần kinh trung ương, khiến người dùng không điều khiển được hành vi, thường xuyên bị hoang tưởng.

Vì vậy, để bảo vệ học sinh, sinh viên tránh xa khỏi tệ nạn ma túy, các ngành chức năng, nhà trường, gia đình và xã hội cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt. Công an thành phố Hà Nội cần tiếp tục đưa ra khuyến cáo về các dạng ma túy “đội lốt” thực phẩm mà các bậc phụ huynh, học sinh cần cảnh giác.

Đồng thời, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các nhà trường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ma túy học đường, giúp giới trẻ nhận thức rõ tác hại của ma túy và kỹ năng chủ động phòng, tránh trước những nguy cơ, sự cám dỗ. Các nhà trường tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết “3 không với ma túy” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy).

Về phía gia đình, phụ huynh cần chủ động tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến ma túy, dành thời gian quan tâm, đồng hành, tìm hiểu, chia sẻ với con em mình trong quá trình lớn khôn. Ngoài công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, phòng ngừa nguy cơ, lực lượng chức năng cũng cần quyết liệt phối hợp phát hiện, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho nhân dân.