Ngăn chặn gian lận thương mại dịp giáp Tết

Sắp đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình trạng gian lận thương mại lại bắt đầu “nóng” lên. Ngay trong tháng 12/2023, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại với quy mô lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Điển hình như ngày 18/12, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) đã phát hiện đối tượng lợi dụng mạng xã hội để kinh doanh 7.555 sản phẩm điện tử, gồm các loại: Loa, tai nghe, robot hút bụi, đồng hồ thông minh gắn các nhãn hiệu Hitachi, Daikin, Marshall, Samsung là hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Ngoài ra còn có hàng nghìn chai dầu gội đầu, các vỏ hộp, thẻ bảo hành, tem nhãn gắn tên của các thương hiệu nổi tiếng… đang sẵn sàng để “xuất xưởng”. Ước tính giá trị tổng số hàng hóa là hơn 4 tỷ đồng.

Trước đó ít ngày, Cục Quản lý thị trường thành phố cũng phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an xã Uy Nỗ (Công an huyện Đông Anh) kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thôn Ấp Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) và thu giữ gần một tấn hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cùng thời điểm, Cục Quản lý thị trường còn phát hiện hàng trăm nghìn bao thuốc lá lậu trong một vụ việc khác.

Những vụ việc nêu trên là hồi chuông cảnh báo về tình hình gian lận trong tháng cao điểm trước Tết Nguyên đán. Gian lận thương mại, trong đó có buôn lậu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế-xã hội.

Nhà nước thất thu thuế, người dân không được sử dụng hàng chất lượng tốt, các doanh nghiệp bị cạnh tranh thiếu công bằng… Chưa kể, những mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống chất lượng kém còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán còn là thời điểm mà mặt hàng pháo lậu thường được vận chuyển, tiêu thụ với số lượng lớn. Tác hại của những loại pháo lậu, nhất là pháo nổ thì ai cũng rõ. Tuy nhiên, việc ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm ngày một khó hơn do các đối tượng sử dụng kênh bán hàng trên mạng và còn liên tục thay đổi để né tránh lực lượng chức năng.

Để ngăn chặn nạn hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng cấm dịp cuối năm, trước hết cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng trong tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng vai trò của người dân là hết sức quan trọng. Mỗi người dân đều có thể tham gia chống gian lận thương mại bằng cách chủ động mua bán hàng hóa từ những kênh bán hàng uy tín; xem xét rõ nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng trước khi mua; thận trọng với các kênh bán hàng livestream trên nền tảng mạng xã hội…

Cá nhân mỗi người cần nâng cao trách nhiệm để trở thành “người tiêu dùng thông minh”. Khi đó, các hoạt động mua bán hàng hóa của người dân sẽ thực sự ích nước, lợi nhà.