Nga sẵn sàng cung cấp 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo nhất

Nga cho biết chỉ 3% số thực phẩm xuất khẩu từ các cảng biển của Ukraine theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian đến được các nước nghèo nhất, trong khi phương Tây chiếm một nửa tổng số chuyến hàng.
0:00 / 0:00
0:00
Chất ngũ cốc lên tàu để đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don, Nga ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chất ngũ cốc lên tàu để đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don, Nga ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev ngày 29/10 cho biết nước này sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo nhất trong 4 tháng tới, với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 28/10, Nga cho biết chỉ 3% số thực phẩm xuất khẩu từ các cảng biển của Ukraine theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian đến được các nước nghèo nhất, trong khi các nước phương Tây chiếm một nửa tổng số chuyến hàng.

Kể từ khi Nga và Ukraine ký Sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen ngày 22/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng triệu tấn ngô, lúa mì, các sản phẩm từ hoa hướng dương, lúa mạch, hạt cải và đậu nành đã được xuất khẩu từ Ukraine.

Thỏa thuận trên có hiệu lực trong vòng 120 ngày, theo đó sẽ hết hạn trong nửa cuối tháng 11 tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ủng hộ việc gia hạn và thực thi đầy đủ sáng kiến trên cũng như thỏa thuận đã ký kết với Nga.

Cả 2 thỏa thuận này nhằm bảo đảm đưa ngũ cốc và phân bón của Ukraine cũng như của Nga ra thị trường thế giới để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng tới hàng tỷ người.