Nga phát hiện quần thể hải mã khổng lồ ở vòng Bắc Cực

NDO -

Các nhà khoa học ở miền bắc nước Nga đã phát hiện một quần thể hải mã khổng lồ trên bờ biển Kara, nơi môi trường sống của chúng đang bị đe dọa do băng tan và do hoạt động của con người.

Quần thể hãi mã này được phát hiện trên bờ biển Kara, bán đảo Yama, Nga. Ảnh: Reuters.
Quần thể hãi mã này được phát hiện trên bờ biển Kara, bán đảo Yama, Nga. Ảnh: Reuters.

Quần thể hải mã này đang trú ẩn, tụ tập và sinh sản ở một góc hẻo lánh của bán đảo Yamal, Nga. Tháng trước, các nhà khoa học đã đếm được hơn 3.000 con.

Các nhà khoa học cho biết, việc phát hiện cả đàn hải mã lớn là bất thường, vì hải mã thường cư trú trên những tảng băng trôi hoặc trên các đảo ở Bắc Cực. Nhưng môi trường sống của chúng đang bị đe dọa khi khí hậu ấm hơn khiến băng biển bị thu hẹp, cùng với sự có mặt của con người bằng hoạt động thăm dò dầu khí và vận chuyển nhiều hơn ở Bắc Cực.

Nhà nghiên cứu cấp cao về Bắc Cực Aleksander Sokolov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: “Quần thể hải mã này là hiếm có vì có cả hải mã cái và đực, cũng như những con hải mã con ở độ tuổi khác nhau”.

Nga phát hiện quần thể hải mã khổng lồ ở vòng Bắc Cực -0
 Quần thể hải mã có cả hải mã đực, cái và con non. Ảnh: Reuters.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã liệt kê loài này là "sắp bị đe dọa" vào năm 2016, với tổng số hải mã Đại Tây Dương trưởng thành trên thế giới ước tính khoảng 12.500 con.

Trước khi việc săn bắt hải mã vì mục đích thương mại bị cấm trên toàn thế giới vào giữa thế kỷ 20, số lượng của chúng đã bị đe dọa do khai thác quá mức để lấy ngà và mỡ.

Nhà khoa học Andrei Boltunov, Trung tâm Nghiên cứu và Thám hiểm Động vật biển có vú của Nga cho biết, quần thể hải mã ở Yamal được phát hiện lần đầu tiên vào năm ngoái, nhưng chỉ mới được ghi chép chính xác vào tháng trước, cho thấy quần thể hải mã Đại Tây Dương đang phục hồi.

Nga phát hiện quần thể hải mã khổng lồ ở vòng Bắc Cực -0
Băng tan, hải mã bị thu hẹp nơi sinh sống nên phải tụ tập thành từng đàn. Ảnh: Reuters. 

Ông Boltunov cho biết: “Chúng tôi muốn tin rằng đó là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, hiện tại có quá ít thông tin để đưa ra kết luận sâu rộng”.

Theo Boltunov, mùa không có băng của biển Kara đã trở nên dài hơn trong những thập kỷ gần đây.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu DNA và gắn thẻ vệ tinh cho một số con hải mã để theo dõi chuyển động của chúng trong vài tháng tới.

Nhưng Boltunov nói rằng cần phải làm nhiều việc để xác định điều gì đã khiến bãi biển Bắc Cực đặc biệt này trở nên hấp dẫn đối với hàng nghìn con hải mã và những bước có thể được thực hiện để bảo vệ chúng.