Nga không cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Người phát ngôn Ðiện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ không cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu, cho dù nước này đã đặt ra thời hạn chót cho khách hàng phải thanh toán bằng đồng ruble.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: EPA/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov khẳng định điều này không có nghĩa là nếu không có xác nhận thanh toán bằng đồng ruble, nguồn cung khí đốt sẽ bị cắt từ ngày 1/4. Theo ông, điều này chỉ ảnh hưởng đến việc thanh toán từ nửa cuối tháng 4 và tháng 5. Tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ hợp tác với khách hàng để thực thi các quy định mới.

Người phát ngôn Ðiện Kremlin cũng cho biết Moskva có thể bỏ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble nếu tình hình thay đổi, song trong điều kiện hiện nay, đồng ruble vẫn là lựa chọn thích hợp nhất đối với Nga. Nga xuất khẩu hàng trăm tỷ USD khí tự nhiên sang châu Âu mỗi năm. Gazprom cho biết đồng euro chiếm 58% các giao dịch xuất khẩu của tập đoàn này, trong khi đồng USD chiếm 39% và đồng bảng Anh chiếm khoảng 3%.

Trước đó, Tập đoàn Gazprom thông báo vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng. Gazprom cho biết các yêu cầu này gồm 108,4 triệu m3 cho ngày 1/4. Theo Gazprom, nhìn chung trong thời gian gần đây, châu Âu đã gia tăng đáng kể lượng khí đốt mua của Nga trong bối cảnh giá mặt hàng này gia tăng do thời tiết lạnh hơn, cũng như do cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC), chưa quốc gia thành viên nào trong Liên minh châu Âu (EU) báo hiệu rằng họ đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt. EU đã cùng với Mỹ thực hiện các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng EU không cấm vận năng lượng của Nga do nhu cầu riêng.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine