Nga coi trọng ASEAN trong chính sách hướng đông

Theo TTXVN, Ðại sứ đặc trách của Bộ Ngoại giao Nga tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Kirill Barsky khẳng định, Moskva coi trọng quan hệ Ðối tác chiến lược với ASEAN và các thành viên hàng đầu của hiệp hội. Ðại sứ Kirill Barsky thừa nhận, trước đây Nga không phải lúc nào cũng "quan tâm đúng mức và tiếp cận có hệ thống" với các nước châu Á, nhưng hiện nay ưu tiên đối với khu vực này đã trở nên rõ ràng.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ đặc trách của Bộ Ngoại Giao Nga tại Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương Kirill Barsky. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ đặc trách của Bộ Ngoại Giao Nga tại Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương Kirill Barsky. (Ảnh: TTXVN)

Theo Ðại sứ Kirill Barsky, giai đoạn phát triển và củng cố quan hệ hiện nay của Moskva với các nước châu Á là sự tiếp nối hợp lý của đường lối mà Nga theo đuổi trong nhiều thập kỷ. Các nước trong khu vực đang không ngừng củng cố vị thế, khẳng định vai trò và tầm quan trọng trong các vấn đề quốc tế và thực tế đã trở thành trung tâm phát triển kinh tế, chính trị của thế giới. Ông nhấn mạnh sự hợp tác với các nước trong khu vực đáp ứng lợi ích của Nga, thúc đẩy Moskva coi chính sách đối ngoại và ngoại thương của Nga ở phía đông là định hướng chính trong nhiều thập kỷ tới.

Nhắc lại chương trình nghị sự vừa qua của Diễn đàn Kinh tế phương Ðông, Ðại sứ Kirill Barsky nhấn mạnh tầm quan trọng của hai phiên thảo luận tại Diễn đàn, đó là Ðối thoại kinh doanh Nga-ASEAN và Ðối thoại kinh doanh Nga-Việt Nam. Ðại sứ Nga khẳng định: "Chúng tôi đánh giá rất cao quan hệ Ðối tác chiến lược giữa Nga và ASEAN, cũng như quan hệ song phương với các nước thành viên của hiệp hội".

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của ASEAN trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu cũng như chất lượng mối quan hệ của Nga với ASEAN, Ðại sứ Kirill Barsky tin tưởng các bên đang đi trên "một con đường hợp tác hai chiều đầy hấp dẫn". Ðại sứ lưu ý rằng hiện nay, nhiều nước trong khu vực đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Nga là thành viên chủ chốt. Liên minh này đã ký các thỏa thuận với Việt Nam, Singapore, Serbia và một thỏa thuận tạm thời với Iran.