Nga cho phép tiêm đồng thời vaccine phòng Covid-19 và cúm

NDO -

Bộ Y tế Nga vừa có thay đổi trong hướng dẫn sử dụng vaccine “Sputnik V” phòng Covid-19, theo đó cho phép tiêm đồng thời vaccine này với vaccine phòng cúm.

Nga kêu gọi người dân tích cực đi tiêm phòng Covid-19. (Ảnh: TASS)
Nga kêu gọi người dân tích cực đi tiêm phòng Covid-19. (Ảnh: TASS)

Ngày 22/10, cơ quan báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết, Bộ này đã cho phép tiêm đồng thời vaccine “Sputnik V” phòng Covid-19 và vaccine phòng cúm. Thông báo nêu rõ, hiệu quả của các vaccine phòng Covid-19 và cúm không giảm khi được sử dụng cùng nhau.

Cơ quan báo chí của Bộ Y tế Nga cũng cho biết, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, không xảy ra việc giảm khả năng sinh miễn dịch của 2 loại vaccine “Sputnik V” và vaccine phòng cúm khi chúng được sử dụng đồng thời. Thuốc được tiêm vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể, thí dụ như ở vai trái và phải.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cúm gia tăng nghiêm trọng, Bộ Y tế Nga kêu gọi người dân tự bảo vệ mình, cả thế hệ lớn tuổi lẫn những người trẻ. Cũng theo Bộ Y tế Nga, việc có thể tiêm đồng thời các loại vaccine phòng Covid-19 và cúm giúp tiêm chủng trở nên thuận tiện hơn cho người dân.

Trước đó, Giám đốc Ủy ban Phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Sylvie Briand cho biết, theo các kết quả nghiên cứu, việc sử dụng đồng thời vaccine phòng cúm và Covid-19 là an toàn.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nga. Ngày 22/10, Nga ghi nhận thêm 37.141 ca mắc Covid-19 và 1.064 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ qua, cả hai chỉ số đều cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Trong 4 ngày liên tiếp, số ca tử vong do Covid-19 tại Nga không dưới 1.000 người.

Bà Natalya Pshenichnaya, Phó Giám đốc phụ trách lâm sàng và phân tích của Viện Nghiên cứu dịch tễ học trung ương (Nga) nhận định, tỷ lệ mắc Covid-19 ở Nga có thể ổn định vào cuối năm nay.

Trước đó, Tổng thống Nga V.Putin đã ký sắc lệnh về những ngày nghỉ ở Nga từ ngày 30/10 đến 7/11, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.