Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ triển khai một chương trình can thiệp y tế lớn tại Gaza vào tuần tới nhằm khôi phục các dịch vụ y tế cơ bản và tiêm chủng cho trẻ em - nhóm đối tượng bị gián đoạn chăm sóc suốt gần 2 năm do chiến sự.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, vẫn là sản phẩm gây nghiện. Theo Bảng phân loại bệnh tật quốc tế thì lệ thuộc nicotine được phân loại mã bệnh 6C4A.2 là một bệnh thuộc loại rối loạn do sử dụng chất kích thích...
Ngày 11/11/2004, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và có hiệu lực từ ngày 17/3/2005. Sau hai thập kỷ thực hiện Công ước, Việt Nam đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ trong chiến lược kiểm soát thuốc lá.
Các loại thuế y tế là giải pháp đôi bên cùng có lợi cho cả người dân và nền kinh tế, giúp phòng bệnh và cứu sống người dân bằng cách giảm tiêu thụ các sản phẩm có hại; tăng thêm nguồn lực để tái đầu tư vào y tế và phát triển.
Ngày 26/8, tọa đàm với chủ đề “Giảm thiểu các rào cản kỹ thuật và tâm lý để mở rộng phạm vi sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của chuyên gia từ nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy nỗ lực loại trừ ung thư cổ tử cung tại Việt Nam.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện ước tính 5,6 tỷ người ở 119 quốc gia có nguy cơ nhiễm virus Chikungunya, có thể gây sốt cao, đau khớp và tàn tật kéo dài.
Tính đến tháng 8/2023, đã có ít nhất 104 quốc gia áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, trong đó có 6 nước khu vực Đông Nam Á. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam đang đi chậm so với nhiều quốc gia trong việc áp dụng thuế để ngăn chặn tác hại của đồ uống có đường.
Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, mức độ tiêu thụ đồ uống có đường tại nước ta tăng nhanh trong những năm gần đây và đã gây ra những lo ngại về sức khoẻ cộng đồng. Dù đã muộn nhưng rất cần có giải pháp tổng thể để giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường và giảm thấp nhất tác động xấu của loại sản phẩm này đối với sức khỏe.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet cho thấy, các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu đã cứu sống khoảng 154 triệu người - tương đương với 6 sinh mạng mỗi phút trong suốt năm thập kỷ qua.
Sự chênh lệch về nguồn lực và năng lực giữa các cấp khám chữa bệnh; hạ tầng, thiết bị, vật tư kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu thốn; ý thức tuân thủ quy trình của một bộ phận nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh còn hạn chế; kháng kháng sinh... là những thách thức đặt ra với ngành y tế Việt Nam trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đòi hỏi phải có hành động đồng bộ và mạnh mẽ.
Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đề nghị, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc có chất lượng cho tất cả bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở vùng cao, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khó khăn.
Tại Hội nghị Bộ trưởng toàn cầu lần thứ tư về An toàn giao thông đường bộ do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên hợp quốc chủ trì, ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chia sẻ các giải pháp thành công của Việt Nam đối với xe máy và tham gia làm diễn giả trong 1 phiên thảo luận chuyên môn về “An toàn giao thông xe hai bánh và ba bánh chạy bằng động cơ”.
Tổ chức Y tế Thế giới nêu rõ 2 cụm ca bệnh và ca tử vong liên quan bệnh chưa xác định trên đã được báo cáo tại 2 khu vực y tế khác nhau của tỉnh Equateur với 45 ca tử vong trong 431 ca mắc.
Sáng 8/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin về tình hình bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV) tại Trung Quốc. Theo đó, Cục Y tế dự phòng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia thành viên duy trì giám sát các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp...
Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, những cuộc tấn công này, khi nhằm vào các bệnh viện có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người.
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết, tại phiên họp thứ 75 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của tổ chức này khai mạc ngày 21/10 tại Manila (Philippines), PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Y tế đã nhận giấy chứng nhận và bảng vinh danh Việt Nam loại trừ thành công bệnh mắt hột.
Ngày 10/10, Cục trẻ em phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn Nâng cao nghiệp vụ báo chí và truyền thông về phòng chống đuối nước trẻ em tại tỉnh Bình Dương.
Ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi thông báo, tổng số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (mpox) trên toàn châu lục đã tăng lên 29.152 ca kể từ đầu năm 2024, trong đó có 6.105 ca được xác nhận và 738 trường hợp tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà nghiên cứu hàng đầu Thái Lan về virus khuyến nghị rằng vaccine phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ (mpox) chỉ cần thiết cho các nhóm có nguy cơ chứ không phải cho người dân nói chung vì bệnh này ít lây lan hơn so với Covid-19.
Ngày 7/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này đã quyết định triệu tập cuộc họp khẩn của các đại diện quốc tế để thảo luận việc lây lan dịch bệnh đậu mùa khỉ.
Ngày 14/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo cuộc khủng hoảng y tế đang gia tăng tại Bờ Tây trong bối cảnh vòng xoáy bạo lực, các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở y tế cùng với nhiều hạn chế đang cản trở người dân nơi đây tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Tổng cộng 101 trong tổng số 177 nước có quyền biểu quyết đã ủng hộ dự thảo nghị quyết về việc trao thêm quyền cho Palestine trong Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong khi 5 nước phản đối.
Ngành công nghiệp thuốc lá trên toàn cầu xác định thanh, thiếu niên là mục tiêu của quảng cáo và tiếp thị thuốc lá, nhất là các sản phẩm thuốc lá mới. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5).
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Israel dỡ bỏ các hạn chế hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, nhấn mạnh rằng tuyến đường chính cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp từ Ai Cập vào vùng đất này đã bị cắt đứt.
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã gây ngập lụt và lũ quét tại nhiều địa phương trên khắp Afghanistan. Các cơ quan Liên hợp quốc ngày 11/5 cho biết, hơn 330 người đã thiệt mạng, tại các tỉnh Takhar, Badakhshan, Ghor và Herat. Trong đó, tỉnh Baghlan ở miền bắc chịu thiệt hại nặng nhất, với hơn 300 người chết, hơn 1.500 ngôi nhà bị phá hủy.
Ðể đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao còn rất nhiều việc phải làm, cần có quyết tâm chính trị và sự vào cuộc của toàn thể nhân dân cũng như những giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những khó khăn, thách thức. Tại cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao mới đây, những khó khăn đã được chỉ rõ và các giải pháp cũng được “gọi tên”, thậm chí có ý kiến cho rằng, chống lao đừng như chống lũ cuối nguồn.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Cộng hòa Dân chủ Congo đã báo cáo hơn 4.500 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh mpox và gần 300 trường hợp tử vong kể từ tháng 1, tăng gần gấp ba lần so cùng kỳ năm ngoái.
Vaccine là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại. Trong vòng 50 năm qua, vaccine đã cứu sống gần 154 triệu người trên toàn cầu. Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới (từ ngày 24-30/4), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, địa phương và người dân “chung tay tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh”.