Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép thử nghiệm chip não trên người

NDO - Neuralink, công ty sản xuất chip não thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk cho biết, họ đã được cấp phép bắt đầu tuyển bệnh nhân bị liệt để thử nghiệm phương pháp cấy ghép não.
0:00 / 0:00
0:00
Logo của Neuralink và tỷ phú Elon Musk trong hình minh họa được chụp vào ngày 19/12/2022. Ảnh: Reuters
Logo của Neuralink và tỷ phú Elon Musk trong hình minh họa được chụp vào ngày 19/12/2022. Ảnh: Reuters

Hôm 19/9, công ty khởi nghiệp sản xuất chip não Neuralink của tỷ phú Elon Musk cho biết đã nhận được sự chấp thuận từ hội đồng đánh giá độc lập để bắt đầu tuyển dụng cho cuộc thử nghiệm đầu tiên trên người về phương pháp cấy ghép não cho bệnh nhân bị liệt.

Những người bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên có thể đủ điều kiện tham gia nghiên cứu.

Theo công ty Neuralink, nghiên cứu sẽ sử dụng robot để phẫu thuật đặt bộ cấy giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển, đồng thời cho biết thêm rằng mục tiêu ban đầu là cho phép mọi người sử dụng suy nghĩ của họ điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính.

Neuralink đã tạo ra bộ cấy não được thiết kế để cho phép mọi người điều khiển chuột hoặc bàn phím máy tính bằng suy nghĩ của họ. Nó sẽ được đưa vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển.

Ông Elon Musk, tỷ phú sở hữu Tesla, SpaceX và trang mạng xã hội X - trước đây gọi là Twitter, cho biết, ông hy vọng một ngày nào đó những con chip này có thể giúp ích cho những người mắc bệnh béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Ông khẳng định các thiết bị này an toàn đến mức ông rất vui khi sử dụng các con mình làm đối tượng thử nghiệm.

Neuralink hy vọng sẽ đạt được những kết quả tương tự như dự án nghiên cứu ở Thụy Sĩ, nơi cũng sử dụng máy tính não để giúp một người bị liệt đi lại được. Thiết bị đó được tạo thành từ hai bộ phận cấy ghép điện tử, một ở não và một ở tủy sống.

Công ty Neuralink, được thành lập vào năm 2016, cho biết nghiên cứu của họ sẽ mất khoảng sáu năm.

Theo các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên Neuralink, công ty trước đó hy vọng nhận được sự chấp thuận để cấy thiết bị của mình vào 10 bệnh nhân và đang đàm phán về số lượng bệnh nhân thấp hơn với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sau khi cơ quan này nêu lên những lo ngại về an toàn. Người ta không biết cuối cùng có bao nhiêu bệnh nhân được FDA chấp thuận.

Vào tháng 5, công ty cho biết họ đã nhận được giấy phép từ FDA cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người, khi công ty này đang chịu sự giám sát của liên bang về việc xử lý thử nghiệm trên động vật.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi thiết bị BCI được chứng minh là an toàn cho con người sử dụng, thì Neuralink vẫn có thể phải mất hơn một thập kỷ mới có được giấy phép sử dụng thương mại cho thiết bị này.