Nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Nhân dịp Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, phóng viên TTXVN tại Moskva đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học Á-Âu về những nỗ lực của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người.
0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Khoa học Á-Âu. (Ảnh: TTXVN)
Chuyên gia Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Khoa học Á-Âu. (Ảnh: TTXVN)

Ðề cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển đất nước và bảo đảm quyền con người sau 35 năm Ðổi mới, chuyên gia Trofimchuk nhấn mạnh chính sách của Việt Nam trong vấn đề quyền con người là chính sách của nhà nước xã hội chủ nghĩa với mục tiêu phát huy đầy đủ tiềm năng của người dân. Việt Nam đạt tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện chính sách về quyền con người trên nhiều phương diện, là một điển hình cho các nước phát triển khác.

Chuyên gia Nga nêu bật vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam trong việc thực hiện và bảo đảm quyền con người ở Việt Nam. Nhiệm vụ bảo đảm quyền con người ở Việt Nam được thực hiện kết hợp với một loạt các biện pháp khác như kinh tế, chính sách đối nội và đối ngoại, khía cạnh nhân đạo... Ðảng và Nhà nước Việt Nam đang giải quyết kịp thời những nhiệm vụ về thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm quyền lợi cho nhóm người yếu thế trong xã hội.

Chuyên gia Nga đánh giá Việt Nam đã nỗ lực rất nghiêm túc nhằm bảo đảm các quyền của người dân trong hơn hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với thế giới. Trong suốt hai năm đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tốt mặc dù đối mặt với một số trở ngại như chuỗi cung ứng hậu cần bị gián đoạn. Ông Trofimchuk cho rằng, đây là kết quả của loạt biện pháp hiệu quả, cũng như những quyết định chính xác, đúng đắn của Ðảng và Nhà nước Việt Nam.

Việt Nam cũng đã nỗ lực đáng kể trong phối hợp cộng đồng quốc tế trong vấn đề môi trường và đấu tranh cho quyền con người, tham gia các sứ mệnh nhân đạo, như triển khai tích cực sứ mệnh ở Nam Sudan. Ðiều này càng khẳng định rằng Việt Nam là một thành viên đáng tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Ông Trofimchuk khẳng định sự đóng góp của Việt Nam cần được thế giới ghi nhận, đánh giá cao, và việc Việt Nam một lần nữa ứng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cũng thể hiện vai trò đóng góp này.