Nâng cao tay nghề cho thầy thuốc trong lĩnh vực gây mê hồi sức

NDO - Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức sẽ nâng cao kiến thức và tay nghề cho các thầy thuốc Việt Nam trong vấn đề quản lý đường thở, tránh biến chứng trong quá trình gây mê. 
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị.
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị.

Với mong muốn phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê được đầu tư nghiên cứu và chiến lược DAS - Kế hoạch quản lý đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đồng tổ chức với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM) và tổ chức từ thiện Facing The World, Vietnam Ariline đã tổ chức Hội nghị “Quản lý đường thở WAAM 2024” lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

15 tham luận viên là những chuyên gia cao cấp về gây mê trên thế giới và Việt Nam sẽ chia sẻ về các trường hợp cụ thể của đường thở khó như biến dạng hàm mặt, u thanh quản, bệnh lý nền…. và cách xử lý hiệu quả nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế cho biết, đây là hội nghị khoa học quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước.

Đây là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để nâng cao và tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nâng cao tay nghề cho thầy thuốc trong lĩnh vực gây mê hồi sức ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Theo nội dung hội nghị, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương.

Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Giáo sư Anil Patel - Đại diện WAAM cho biết, có 2 loại đường thở khó: đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. "Đường thở khó định trước" được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng; trong khi đó “Đường thở khó không định trước” là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng, và chỉ được xác định trong quá trình gây mê.

Nâng cao tay nghề cho thầy thuốc trong lĩnh vực gây mê hồi sức ảnh 2

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Thanh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc-Phúc Trường Minh phát biểu tại hội nghị.

Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ê-kíp theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt bảo đảm an toàn thông khí cho mọi ca bệnh.

Với yêu cầu trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở cũng như khả năng triển khai chiến lược gây mê phù hợp với từng thể trạng bệnh, “quy trình quản lý các đường thở khó” đã được tổ chức Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM xây dựng.

Hội nghị chỉ rõ vai trò của chiến lược DAS trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng chiến lược DAS trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê.

Nâng cao tay nghề cho thầy thuốc trong lĩnh vực gây mê hồi sức ảnh 3

Các chuyên gia tham dự hội nghị.

Các chuyên gia cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ê-kíp gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, thu hút gần 600 y, bác sĩ tham dự trực tiếp và 1.000 bác sĩ tham dự trực tuyến.

Tại hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản; đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó; hiệu quả dự trữ oxy; rút ống nội khí quản khó; đường thở khó ở trẻ em...