Nâng cao hiệu quả tổ khuyến nông cộng đồng tại các tỉnh trung du miền núi phía bắc

NDO - Ngày 14/12, tại tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình tổ chức Hội thảo chuyên đề về "Triển khai hoạt động tổ khuyến nông cộng đồng vùng nguyên liệu cây ăn quả miền núi phía bắc".
0:00 / 0:00
0:00
Các đơn vị ký biên bản thỏa thuận phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả vùng núi phía bắc.
Các đơn vị ký biên bản thỏa thuận phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả vùng núi phía bắc.

Tham dự hội nghị có đông đảo đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã và thành viên các tổ khuyến nông cộng đồng của 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, năm 2021, tổng diện tích cây ăn quả vùng trung du miền núi phía bắc đạt khoảng 266,7 nghìn ha, sản lượng quả đạt 1978,6 nghìn tấn; cây ăn quả chủ lực (dứa, xoài, chanh leo) chiếm 59,9% diện tích cây ăn quả toàn miền (445 nghìn ha)...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn trong thực hiện Đề án như: Do mới được thành lập và đi vào hoạt động nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ.

Các thành viên trong tổ còn hạn chế về kiến thức để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Tổ khuyến nông cộng đồng, đặc biệt là kiến thức về phát triển thị trường, quản trị hợp tác xã, liên kết theo chuỗi giá trị, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp...

Các đại biểu cũng kiến nghị, đề xuất tập trung vào các nội dung như: Có cơ chế chính sách cụ thể cho tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông cộng đồng như kiến thức về hợp tác xã, về thị trường và liên kết sản xuất, các kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc...

Kết luận hội thảo, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh nêu rõ, thời gian tới, các tỉnh trung du miền núi phía bắc cần tập trung đầu tư cơ sở bảo quản, chế biến có quy mô, nâng cao sản phẩm chế biến và vai trò của các đơn vị quản lý chất lượng; liên kết sản xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm...

Trong khuôn khổ hội thảo, các tổ khuyến nông cộng đồng; hợp tác xã trong vùng nguyên liệu cây ăn quả và Công ty Doveco đã ký kết biên bản hợp tác ba bên về phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả vùng núi phía bắc.