Năm trong số bảy kẻ khủng bố tại Paris được nhận diện

NDO -

NDĐT - Năm trong số bảy kẻ khủng bố bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Paris tối 13-11 đã được nhận diện. Theo các nhà điều tra và cảnh sát Paris, bốn người Pháp và một người Syria đã vào châu Âu bằng đường vượt biển.

Lực lượng an ninh tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ tấn công khủng bố. (Nguồn: leparisien)
Lực lượng an ninh tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ tấn công khủng bố. (Nguồn: leparisien)

Sau khi nhận diện được thi thể của ba tên khủng bố, tất cả đều là người Pháp gốc Bắc Phi, ngày 16-11, Công tố trưởng Tòa án Paris François Molins cho biết, đã nắm được nguồn gốc của hai người nữa trong số bảy kẻ khủng bố thiệt mạng.

Bên cạnh thi thể của kẻ mang bom tự sát trước sân vận động Stade de France có một hộ chiếu Syria mang tên Ahmad Al Mohamad. Người kia là Samy Amimour, 28 tuổi, sinh tại Pháp, là một trong ba kẻ khủng bố tấn công vào nhà hát Bataclan. Samy Amimour đã bị truy tố từ tháng 10-2012 do ủng hộ hành động khủng bố, sau đó bị lệnh truy nã quốc tế từ cuối năm 2013 nhưng hắn đã chạy sang Syria.

Ba thi thể của những kẻ khủng bố đã được nhận diện đều là người Pháp tuổi từ 20 đến 31: gồm Bihal Hadfi, Brahim Abdeslam (cư trú tại Bỉ) và Omar Ismail Mostefai (sống ở miền trung nước Pháp). Mohamed - anh của Brahim Abdeslam - đã bị cảnh sát Bỉ bắt giam để điều tra. Còn Salah Abdeslam, 26 tuổi, cũng trong gia đình Abdeslam, được nhận định là chỉ huy của nhóm khủng bố, đang bị cảnh sát Pháp truy nã.

Theo cảnh sát Pháp, những kẻ mang bom tấn công tại sân vận động Stade de France và nhà hát Bataclan đều thiệt mạng. Còn những kẻ sử dụng xe ô-tô và dùng súng AK 47 bắn vào ba nhà hàng đều đã tẩu thoát.

Cảnh sát Pháp đang phát lệnh truy nã một thanh niên gốc Bắc Phi và tạm giam hàng chục kẻ tình nghi trong các đợt lục soát trên toàn đất nước những giờ qua.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, trong hai ngày qua, cảnh sát nước này đã tiến hành 150 cuộc lục soát tại các khu vực: Toulouse (phía Tây Nam), Grenoble (Đông Nam), Bobigny (ngoại ô Paris), Jeumon (phía Bắc). Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 23 người bị nghi vấn, quản thúc tại gia 104 người và tịch thu 31 loại vũ khí.