Năm học 2010-2011 cả nước có gần 22 triệu học sinh, sinh viên

Ngày 3-9, lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HÐND, UBND, MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế tham dự lễ khai giảng năm học mới tại 13 trường THPT trên địa bàn. Gần 300 nghìn học sinh của 583 trường từ mầm non đến THPT của Thừa Thiên - Huế đã chính thức bước vào năm học mới 2010-2011. Tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, đồng chí Hồ Xuân Mãn, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã về chia vui với thầy, trò nhà trường.  Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: "Không bằng lòng với thực tế, học sinh Quốc học cần  học tập tốt hơn, đạt những thành tích cao hơn trong các cuộc so tài quốc gia, khu vực và quốc tế để xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng và sự đầu tư của tỉnh".

Ngày 3-9, hơn 185 nghìn học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT ở tỉnh Hưng Yên nô nức tới trường dự lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2010 - 2011 có chủ đề "Năm học tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục". Ngành giáo dục, đào tạo tỉnh Hưng Yên tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Ðổi mới quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới cơ chế tài chính giáo dục; tiếp tục phát triển mạng lưới trường, lớp và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục...

Năm 2010, tỉnh Hưng Yên đã xây mới và đưa vào sử dụng 286 phòng học, nâng tổng số phòng học của các cấp học  toàn tỉnh lên 7.350 phòng, bảo đảm đủ phòng học cho học sinh.

Năm học 2010-2011, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang áp dụng chuẩn hiệu trưởng, chuẩn giáo viên ở tất cả các ngành học, bậc học để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn giáo viên đạt chuẩn; đồng thời, triển khai đồng loạt việc tuyển chọn cán bộ quản lý từ hiệu phó trở lên ở tất cả các trường học từ mầm non đến THPT, đều qua kỳ tuyển chọn trước khi bổ nhiệm. Sở GD-ÐT tỉnh yêu cầu cán bộ quản lý từ cấp phó của các trường học, đơn vị trong ngành trở lên đều lựa chọn năm chương trình trọng tâm để tập trung chỉ đạo trong năm học mới. Ðến thời điểm này, ngành giáo dục tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.565 phòng học và 1.053 nhà công vụ cho giáo viên, đạt 84,6% kế hoạch cả giai đoạn 2008 - 2011. Công ty Sách và Thiết bị trường học tỉnh trang bị 1,2 triệu bản sách các loại cho các trường học.

Ngành GD-ÐT Hòa Bình đã chuẩn bị mọi điều kiện cho năm học mới 2010 - 2011. Theo đó, ngành tổ chức chín lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 542 cán bộ quản lý, giáo viên. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công tác tiếp nhận và điều động đội ngũ giáo viên về các trường mầm non, tiểu học, THCS bảo đảm về cơ bản đội ngũ giáo viên trước khi bước vào năm học mới. Ngành cũng chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa và các tài liệu khác nhằm phục vụ tốt năm học mới. Toàn tỉnh hiện có 8.488 phòng học trong đó có 5.532 phòng kiên cố chiếm 65,17%; 1.988 phòng bán kiên cố chiếm 23,42%; 968 phòng tạm, phòng khác chiếm 11,41%. Ngoài ra có 1.172 phòng ở của giáo viên; 467 phòng thư viện, 394 phòng thí nghiệm và phòng học bộ môn. Triển khai thực hiện Ðề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012 với mục tiêu xóa phòng học tạm thời, phòng bán kiên cố xuống cấp với tổng số kế hoạch xây dựng 2.704 phòng, trong đó 1.125 phòng cho giáo dục mầm non, 982 phòng cấp tiểu học, 527 phòng cấp THCS, 70 phòng cấp THPT.

Chuẩn bị năm học mới, ngành GD-ÐT Lạng Sơn có 6.861 phòng học, trong đó có 3.891 phòng kiên cố, tăng hơn năm học trước 516 phòng; ngành trang bị thêm 55 phòng học bộ môn Vật lý, 53 phòng bộ môn Hóa học và 50 phòng bộ môn Sinh học cho các trường THCS. Kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị dạy học và sách giáo khoa là 9,3 tỷ đồng.

Ngành GD-ÐT Phú Thọ đang rà soát lại toàn bộ tình trạng thừa, thiếu giáo viên khối THPT, để có biện pháp bổ sung kịp thời. Ðối với các trường thừa giáo viên, sở có kế hoạch điều động giáo viên đến những nơi thiếu, còn lại một số giáo viên sẽ được tiếp tục bồi dưỡng và luân chuyển trong thời gian thích hợp.

Huyện Sơn Dương, Tuyên Quang vừa trang bị 88 bộ bàn ghế giáo viên, 395 bộ bàn ghế học sinh, 32 chiếc bảng chống lóa cho các trường học,  bảo  đảm 100% số trường học có đủ cơ sở vật chất chuẩn bị đón năm học mới. Các xã, thị trấn phối hợp nhà trường tổ chức cho học sinh tu bổ khuôn viên trường học. Năm học 2009 - 2010, huyện Sơn Dương thành lập mới Trường tiểu học và THCS Phúc Ứng tại thôn Tân Thịnh, xã Phúc Ứng. Công trình trường học này được huyện bàn giao và đưa vào sử dụng trước ngày 5-9, gồm 11 lớp học, trong đó có  bảy lớp học bậc THCS, bốn lớp học bậc tiểu học.

Tỉnh Nam Ðịnh triển khai Tháng khuyến học từ 2-9 đến 2-10 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong tháng này, tại tất cả các xã, phường trong tỉnh, ngành giáo dục phối hợp chính quyền, các đoàn thể, các ngành chức năng thực hiện "ba đủ" (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) đối với học sinh; triển khai nội dung "đi học an toàn" tại tất cả các trường học trong tỉnh nhằm  bảo đảm an toàn cho học sinh trên đường đi học, trong trường và tại các điểm tổ chức hoạt động giáo dục, học tập khác. Nhất là trong dịp đầu năm học mới này, tất cả các trường học trong lễ khai giảng đều tổ chức "lễ tri ân và trưởng thành" cho học sinh lớp 12 để tri ân công lao của cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, đồng thời rèn luyện đạo đức, ứng xử, kỹ năng chuẩn bị tốt việc học tập, lao động ở các giai đoạn tiếp theo cho các em học sinh cuối cấp.

Năm học 2010 - 2011, tất cả 636 trường học các cấp tại Lâm Ðồng được kết nối in-tơ-nét băng thông rộng để phục vụ quản lý, dạy và học. Việc kết nối này được hoàn tất phục vụ tốt hơn công tác điều hành, quản lý, sưu tầm tư liệu, công văn chỉ đạo của ngành cũng như phục vụ đắc lực cho công tác dạy và học, hiện đại hóa môi trường sư phạm của tỉnh trong năm học mới. Cùng với website "lamdong.edu.vn", Lâm Ðồng thiết lập hệ thống thư điện tử (email) theo tên miền riêng "Úlamdong.edu.vn" cho tất cả các đơn vị giáo dục trong tỉnh. Ðể khai thác tốt hơn hệ thống mạng in-tơ-nét đã được trang bị, ngành GD-ÐT Lâm Ðồng tổ chức tập huấn về mã nguồn mở và các kỹ năng liên quan công nghệ thông tin cho nhân sự phòng giáo dục, những đơn vị giáo dục trực thuộc trong 12 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh.

Năm học mới 2010-2011, toàn tỉnh Ðồng Nai tăng thêm chín cơ sở trường học mới và 648 phòng học được xây mới với tổng kinh phí hơn 600 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, Ðồng Nai có khoảng 12.700 phòng học, bao gồm hơn 11.400 phòng học ở khối công lập và hơn 1.300 phòng học khối dân lập, tăng hơn 600 phòng học so với năm học trước. Số phòng học này cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học của các trường. Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có 45 công trình đã và đang được thi công với gần 700 phòng học, tổng vốn đầu tư hơn 604 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 821 trường, trong đó có 295 cơ sở giáo dục mầm non, 300 trường tiểu học, 168 trường THCS và 58 trường THPT. Ðến thời điểm này, Ðồng Nai đã có hơn 545 nghìn học sinh ở các cấp học ra lớp, trong đó số học sinh công lập hơn 482 nghìn và ngoài công lập hơn 63 nghìn. So với năm học 2009-2010, số học sinh các cấp học của Ðồng Nai tăng hơn 4.400 học sinh.

Ngành GD-ÐT tỉnh Quảng Nam  cơ bản hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ năm học, tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục... Tỉnh xây mới, sửa chữa 1.419 phòng học, phòng chức năng. Theo kế hoạch, năm 2010 xây dựng 388 phòng học nhưng chỉ trong sáu tháng đầu năm, số phòng học đã triển khai xây dựng là 383 phòng, đạt 98,7%. Xây dựng 82 nhà công vụ đạt 100%. Ngành giáo dục mua bổ sung 149.116 bản sách giáo khoa và tham khảo phục vụ công tác giảng dạy với tổng trị giá gần hai tỷ đồng; đóng mới 11.802 bộ bàn ghế học sinh, 1.407 bộ bàn ghế giáo viên và các loại trang thiết bị khác với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Ðược biết, năm học 2010 - 2011, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 755 trường (tăng ba trường so với năm trước) với 11.220 lớp và 337.253 học sinh (tăng 151 lớp và 5.465 học sinh so với năm trước).

Tỉnh Cà Mau có kế hoạch đầu tư 20 tỷ đồng xúc tiến xây dựng trường mầm non cho các xã chưa có trường, tập trung hoàn thiện mạng lưới trường, lớp mầm non để đến cuối năm học này 100% số xã có trường mẫu giáo. Sở Giáo dục - Ðào tạo Cà Mau chủ trương ưu tiên huy động trẻ 5 tuổi vào học trường mầm non, những địa phương chưa có trường mẫu giáo mở lớp tạm trong các trường tiểu học để giảng dạy cho trẻ. Rà soát lại số giáo viên mầm non dôi dư ở những trung tâm huyện, thành phố bố trí về giảng dạy ở các xã. Khuyến khích phát triển mở trường, đồng thời tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác xã hội hóa giáo dục để huy động các nguồn lực của xã hội, sự tham gia của phụ huynh chăm lo cho giáo dục mầm non.

Ngày 3-9, tại tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Gò Quao, tổ chức khánh thành Trường THPT Vĩnh Thắng và khai giảng năm học mới 2010-2011. Trường THPT Vĩnh Thắng được xây dựng khang trang, kiên cố bao gồm khu giảng đường ba tầng có 24 phòng học với gần một nghìn chỗ học mới, khu nhà công vụ và nhà làm việc. Tổng kinh phí xây dựng trường là hơn 14 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Tập đoàn Bitexco tài trợ gần 11,5 tỷ đồng. Ngay sau Lễ khánh thành, nhà trường đã làm Lễ khai giảng năm học 2010-2011. Ðến nay, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường của Gò Quao đạt 96%, huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, tuy nhiên cơ sở vật chất ngành giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn. Trường THPT Vĩnh Thắng được đưa vào sử dụng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương. Dịp này, Vietinbank tặng hơn 200 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của trường.

Có thể bạn quan tâm