Năm 2023 sắp trở thành một năm nóng kỷ lục

NDO - Ngày 5/10, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu cho biết, năm 2023 đang trên đà trở thành năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ trung bình toàn cầu tính đến thời điểm hiện tại cao hơn mức trung bình 0,52 độ C.
0:00 / 0:00
0:00
Mặt đất khô nứt gần bờ hồ Titicaca trong mùa hạn hán ở Huarina, Bolivia ngày 3/8. Ảnh: Reuters.
Mặt đất khô nứt gần bờ hồ Titicaca trong mùa hạn hán ở Huarina, Bolivia ngày 3/8. Ảnh: Reuters.

Cơ quan này cho biết thêm, nhiệt độ toàn cầu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 cũng cao hơn 1,4 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp (từ những năm 1850 đến 1900), do biến đổi khí hậu đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục mới và các kiểu thời tiết ngắn hạn cũng thúc đẩy sự biến động nhiệt độ.

Tháng trước là tháng 9 nóng nhất được ghi nhận trên toàn cầu, với nhiệt độ trung bình cao hơn 0,93 độ C so với nhiệt độ trung bình của cùng tháng năm 1991-2020 và nhiệt độ toàn cầu trong tháng nóng bất thường nhất trong trong bộ dữ liệu ERA5 được thu thập từ năm 1940 đến nay.

Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu kết hợp với sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay, làm ấm nước bề mặt ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương, đã khiến nhiệt độ phá kỷ lục gần đây.

"Nhiệt độ chưa từng có vào thời điểm trong năm được quan sát vào tháng 9 - sau một mùa hè kỷ lục - đã phá vỡ kỷ lục với mức độ đáng kinh ngạc. Tháng khắc nghiệt này đã đẩy năm 2023 vào vị trí đầu tiên đáng ngờ - sắp trở thành năm nóng nhất và tăng khoảng 1,4 C so với nhiệt độ trung bình thời tiền công nghiệp”, Tiến sĩ Samantha Burgess, Phó Giám đốc Copernicus, cho biết trong một tuyên bố.

Khi đề cập đến Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, bà cho rằng: “Hai tháng kể từ COP28, cảm giác cấp bách về hành động vì khí hậu đầy tham vọng chưa bao giờ quan trọng hơn thế”.

Năm ngoái không phải là một kỷ lục, mặc dù thế giới ấm hơn 1,2C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Kỷ lục trước đó thuộc về năm 2016 và 2020 khi nhiệt độ trung bình cao hơn 1,25 độ C.

Copernicus cho biết, nhiệt độ mặt nước biển trung bình trong tháng 9 đạt 20,92 độ C, cao nhất kỷ lục trong tháng 9 và cao thứ hai trong tất cả các tháng, sau tháng 8 năm 2023.

Phân tích này dựa trên hàng tỷ phép đo từ vệ tinh, tàu, máy bay và trạm thời tiết.

Phạm vi băng biển ở Nam Cực vẫn ở mức thấp kỷ lục vào thời điểm này trong năm, trong khi phạm vi băng ở biển Bắc Cực thấp hơn 18% so với mức trung bình.