Mỹ và EU đàm phán về thương mại và công nghệ

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cam kết hợp tác giải quyết những quan ngại của EU về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ. Trong tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ 3 của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU (TTC) diễn ra ở Maryland (Mỹ), hai bên ghi nhận những quan ngại của EU về IRA và nhấn mạnh cam kết giải quyết vấn đề này trên tinh thần xây dựng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Tradeology/TTXVN.
Ảnh minh họa: Tradeology/TTXVN.

Các cuộc đàm phán của TTC đề cập các vấn đề như tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, vấn đề ép buộc kinh tế, nhưng tâm điểm vẫn là đạo luật IRA của Mỹ. Đạo luật này được soạn thảo nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Mỹ sang nền kinh tế carbon thấp, bao gồm khoảng 370 tỷ USD trợ cấp cho năng lượng xanh, cũng như cắt giảm thuế đối với ô-tô và pin điện do Mỹ sản xuất. Các nước EU cho rằng IRA gây tổn hại việc làm ở châu Âu, đặc biệt trong ngành năng lượng và ô-tô.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ thiết thực, cụ thể trong các lĩnh vực then chốt. Ông nhận định các cuộc đàm phán là một hướng đi rất tích cực, hiệu quả đối với cả Mỹ và EU. Trong khi đó, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết hai bên đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán nói chung, nhưng về IRA nói riêng lại ghi nhận bước thụt lùi. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề này.

IRA được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8 năm nay. Đạo luật này trị giá 430 tỷ USD, bao gồm miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ; trợ cấp cho các công ty và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, IRA quy định áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% đối với các công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm. EU lo ngại các rào cản thương mại mới này tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, có thể ảnh hưởng tới các nhà sản xuất xe điện của châu Âu.