Tin thời sự thế giới

Mỹ tăng cường chống khủng bố ở Yemen

ND - Tờ Thời báo New York ngày 27-12 cho biết, Mỹ đã âm thầm mở chiến dịch quân sự thứ ba với quy mô lớn nhằm truy quét mạng lưới khủng bố Al Qaeda ở Yemen, đồng thời sẽ chi hơn 70 triệu USD trong vòng 18 tháng tới giúp huấn luyện và trang thiết bị cho quân đội nước này.

Hàn Quốc đề nghị viện trợ cho Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ đề nghị viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên 26 tỷ uôn (khoảng 22 triệu USD) thông qua các tổ chức quốc tế và dân sự.

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2010

 Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định rằng, với khoảng 5.000 tỷ USD dành cho các chương trình tín dụng và tiêu dùng đặc biệt, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang tìm cách lấy lại đà tăng trưởng và năm 2010 sẽ tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Về Hạm đội Thái Bình Dương của Nga

Bộ Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, tàu ngầm nguyên tử "Nerpa" của Nga đã vượt qua tất cả các giai đoạn thử nghiệm  nghiêm ngặt và được phiên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương ngày 28-12.

Học sinh châu Á ở Mỹ bị hành hung

 Vừa qua, ít nhất 26 học sinh châu Á, trong đó có các học sinh gốc Việt, tại Trường trung học Nam Philadelphia thuộc bang Pennsylvania của Mỹ, đã bị một nhóm bạn học người Mỹ gốc Phi hành hung trên đường về nhà, khiến một số em bị thương.

Bầu cử tổng thống vòng hai ở Croatia

Ủy ban Bầu cử nhà nước Croatia cho biết, nước này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai dự kiến vào ngày 10-1-2010, giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ Xã hội đối lập và Thị trưởng Zagrev, một ứng cử viên độc lập.

* Chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) có kế hoạch xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh để ghi nhớ công lao của Người với Cách mạng Lào. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được xây dựng tại bản Sayaphoum, huyện Kaysone Phomvihane. Công trình sẽ được khởi công và hoàn tất trong năm 2011.

* Tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Thứ trưởng Ðỗ Quý Doãn đã trao tặng Bộ Thông tin - Văn hóa Lào 1.000 cuốn "Nhật ký Ðặng Thùy Trâm" do dịch giả Ðinh Văn Hưng biên dịch ra tiếng Lào. Ðây là kết quả của chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào.

* Công ty cao-su Hà Tĩnh đã nhận được giấy phép thực hiện dự án đầu tư trồng cao-su trên diện tích 600 ha ở tỉnh Bolikhamsay của Lào.

* Thủ tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva khẳng định, Chính phủ Thái-lan muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Cam-pu-chia, song Thái-lan cũng cần bảo vệ uy tín và chủ quyền của đất nước.

* Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương trị giá 120 tỷ USD của Hiệp hội các quốc gia Ðông-Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 24-3-2010.

* Thủ tướng Nga V.Putin khai trương đường ống dẫn dầu Ðông Siberia - Thái Bình Dương (ESPO) được xây dựng trong năm năm với kinh phí 360 tỷ rúp (khoảng 13 tỷ USD) và phát lệnh cho con tàu chở dầu đầu tiên nhổ neo rời cảng Kozmino thực hiện chuyến cung cấp dầu mỏ lần đầu cho Hồng Công (Trung Quốc).

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada thăm Nga lần đầu kể từ khi đảng Dân chủ lên cầm quyền, thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về thúc đẩy hợp tác song phương và triển vọng giải quyết vấn đề lãnh thổ tranh chấp.

* Hãng sản xuất ô-tô Volvo của Thụy Ðiển bắt đầu thu hồi 435 chiếc xe của hãng này bán trên thị trường Hàn Quốc do bị lỗi trong hệ thống đai an toàn và vô lăng.

* Israel thông báo sẽ xây dựng gần 700 căn hộ mới cho người định cư Do Thái ở Ðông Jerusalem. Chính quyền Palestine chỉ trích kế hoạch này và khẳng định việc Israel xây dựng nhà ở tại vùng lãnh thổ chiếm đóng là bất hợp pháp, đi ngược lại các nỗ lực hòa bình.

* Cảnh sát Mỹ bắt giam một hành khách người Nigeria thứ hai trên chuyến bay số 253 khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Metro ở TP Detroit, bang Michigan, do hành khách này không chịu ra khỏi buồng vệ sinh trên máy bay khi đội bay yêu cầu. Người này được thả sau khi cảnh sát xác nhận ông ta bị ốm và không có ý định khủng bố.

* Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama bắt đầu thăm Ấn Ðộ ba ngày, nhằm cải thiện quan hệ và thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

* Tại Yemen, 29 kẻ bị tình nghi là thành viên của mạng lưới Al Qaeda đã bị bắt giữ kể từ khi nước này tiến hành truy quét quân khủng bố nhằm ngăn chặn các vụ tiến công các cơ sở dầu mỏ và những lợi ích của người nước ngoài.

* Một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại lễ diễu hành của người Hồi giáo dòng Shiitte ở TP Karachi, trung tâm thương mại của Pakistan làm ít nhất 15 người chết.

* Tại New Zeland, khoảng 125 con cá voi đã chết do mắc cạn trên các bờ biển của nước này. Cơ quan Bảo tồn New Zeland (DOC) và lực lượng tình nguyện đã cứu được 43 con cá voi, đưa chúng quay lại biển an toàn.

* Ấn Ðộ siết chặt an ninh tại Thủ đô New Delhi và hai thành phố lớn (Mumbai và Chennai) sau khi nguồn tin tình báo cho biết, một nhóm phiến quân Ta-li-ban vừa đột nhập nước này để thực hiện các vụ tiến công khủng bố mới.

Có thể bạn quan tâm