Mỹ phát hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ở động vật hoang dã

NDO -

Ngày 14-12, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết họ đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ở động vật hoang dã, đó là một con chồn.

Chồn trong trang trại ở Đan Mạch. Ảnh: Getty Images.
Chồn trong trang trại ở Đan Mạch. Ảnh: Getty Images.

Phát hiện này làm gia tăng lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh ở chồn, vì virus SARS-CoV-2 đã giết chết hơn 15.000 con chồn nuôi ở Mỹ kể từ tháng 8.

Các quan chức y tế toàn cầu đang điều tra nguy cơ tiềm ẩn mà loài chồn có thể gây ra cho con người, sau khi vào tháng 11, Đan Mạch đã phải loại bỏ đàn chồn nuôi 17 triệu con và đưa ra cảnh báo một dòng virus SARS-CoV-2 đột biến có thể di chuyển sang người.

Trong một thông báo, USDA cho biết họ đã xác nhận trường hợp này ở một "con chồn hoang dã thả rông" ở Utah, khi giám sát động vật hoang dã xung quanh các trang trại bị nhiễm bệnh.

Các cá thể loài động vật hoang dã khác nhau đã được lấy mẫu và tất cả đều cho kết quả âm tính, USDA cho biết thêm.

Cơ quan này đã thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới về trường hợp gần đây nhưng cho biết không có bằng chứng nào về việc virus đã lan rộng trong các quần thể hoang dã xung quanh các trang trại chồn bị nhiễm bệnh.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là loài động vật hoang dã bản địa tự do đầu tiên được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2”, USDA cho biết trong thông báo.

Virus này cũng được tìm thấy ở hổ trong vườn thú và chó, mèo nuôi trong gia đình tại Mỹ.