Việc phát hiện cúm gia cầm ở lợn đặc biệt đáng lo ngại về sự lây lan của cúm gia cầm vì lợn có thể bị nhiễm đồng thời cả virus ở gia cầm và ở người, có thể hoán đổi gen để tạo thành một loại virus mới nguy hiểm hơn và dễ lây nhiễm sang người hơn.
USDA cho biết, không có rủi ro nào đối với nguồn cung cấp thịt lợn liên quan đến trường hợp lợn nhiễm cúm gia cầm ở Oregon và rủi ro đối với người dân do cúm gia cầm vẫn ở mức thấp.
Richard Webby, nhà virus học tại Bệnh viện nghiên cứu Nhi khoa St. Jude, người nghiên cứu về bệnh cúm ở động vật và chim cho Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết, lợn là nguồn gốc của đại dịch cúm H1N1 năm 2009-2010 và cũng bị coi là nguồn gốc của nhiều loại cúm khác.
Ông cho biết thêm, việc phát hiện loại virus này trong một trang trại nhỏ khiến tình trạng nhiễm bệnh ở lợn ít đáng lo ngại hơn so với việc phát hiện ra nó trong một trang trại lợn thương mại.
"Tôi nghĩ rằng không cần gia tăng lo ngại về tình trạng nhiễm bệnh, tuy nhiên nếu loại virus này bắt đầu lây truyền ở lợn, thì nguy cơ về mức độ bệnh dịch chắc chắn sẽ tăng lên", ông Richard Webby nói.
USDA cho biết, trang trại ở Oregon đã bị cách ly và các động vật khác ở đó, bao gồm cừu và dê, đang được giám sát. Lợn và gia cầm trong trang trại đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của virus và tạo điều kiện để xét nghiệm thêm đối với lợn.