Mỹ ký hiệp định tự do thương mại với sáu nước Trung Mỹ

Mỹ ký hiệp định tự do thương mại với sáu nước Trung Mỹ

Tổng thống Mỹ George W.Bush hôm qua đã ký hiệp định tự do thương mại với sáu nước  Trung Mỹ bao gồm Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Cộng hòa Dominican.

Hiệp định tự do thương mại Trung Mỹ (Cafta) trước đó đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ phiếu thuận chỉ hơn phiếu chống hai phiếu. Cafta đã bị một số nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối vì họ lo ngại rằng nó có thể sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm và gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp ở Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn hiệp định vào tháng sáu, nhưng hiệp định này gặp khó khăn do vấp phải sự phản đối từ Hạ viện.

Hiệp định này sẽ xóa bỏ mọi mức thuế đánh vào hàng hóa Mỹ nhập vào khu vực Trung Mỹ, mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Phát biểu trong lễ ký, Tổng thống W. Bush nói rằng, Cafta sẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ và "thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng" trong khu vực. Ông Bush nói: "Hiệp định mà tôi ký sẽ tốt cho nước Mỹ".

Các ngành công nghiệp dệt may và mía đường, cùng các tổ chức công đoàn cho rằng, việc làm tại Mỹ sẽ gặp khó khăn do bị cạnh tranh từ các nước Trung Mỹ.

Tổng thống Mỹ thì cho rằng hiệp định sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ và củng cố các nền dân chủ non trẻ tại Trung Mỹ.

Ông Bush cũng cho rằng, hiệp định sẽ giúp giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bởi vì người dân ở các nước Trung Mỹ sẽ có những cơ hội tốt hơn để giúp đỡ gia đình họ mà không cần phải rời bỏ đất nước.

Cùng với Cafta và Nafta ký với Canada và Mexico, Hoa Kỳ gần đây đã ký hiệp định tự do thương mại với Australia, Chile, Singapore, Jordan và Israel.

(Theo BBC)

Có thể bạn quan tâm