Mỹ cảnh báo nguy cơ vỡ nợ công

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể cạn kiệt ngân sách vào ngày 18/10 tới nếu Quốc hội không nâng trần nợ công. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ vỡ nợ đang hiển hiện trước mắt, càng khiến Chính phủ Mỹ thêm đau đầu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Washington, DC., ngày 28/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Washington, DC., ngày 28/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo, sau ngày 18/10 ngân sách của Bộ Tài chính Mỹ “sẽ nhanh chóng cạn kiệt” và có thể không đủ cho các khoản cần thanh toán gấp. Điều này đồng nghĩa Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Bà Yellen nêu rõ, nếu không nâng trần nợ công, chính phủ sẽ không thể trả lương công chức, người nghỉ hưu và thanh toán các khoản nợ đến kỳ hạn. Bà Yellen khẳng định, việc nâng mức trần nợ công không làm tăng chi tiêu mà chỉ đơn giản là cho phép Bộ Tài chính Mỹ có đủ ngân sách cấp cho các dự án đã được Quốc hội phê chuẩn.

Nếu nguy cơ “cạn kiệt ngân khố” của Chính phủ Mỹ trở thành hiện thực, sẽ dẫn đến một loạt hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh và gây xói mòn lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời tăng chi phí đi vay của người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Washington trong nhiều năm tới. Ngoài ra, thị trường tài chính có thể rơi vào tình trạng gián đoạn, khiến giới đầu tư giảm sút niềm tin.
  
Trong bối cảnh đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn kiên quyết không thông qua dự luật đình chỉ áp mức trần nợ công cho đến tháng 12/2022. Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua giải pháp duy trì hoạt động của Chính phủ Mỹ cho đến ngày 3/12 tới, trong bối cảnh các nghị sĩ hai đảng tiếp tục tranh luận gay gắt về gói chi tiêu xã hội 10 năm. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phản đối kịch liệt kế hoạch chi tiêu của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, mức trần nợ công đã được tạm thời đình chỉ trong suốt hai năm. 

Trong khuôn khổ thỏa thuận ngân sách giữa hai đảng, Quốc hội Mỹ đình chỉ áp dụng mức trần nợ công đến hết ngày 31/7 vừa qua. Mức trần nợ công được khôi phục ngay sau đó với khoản nợ lên tới 28.400 tỷ USD. Để tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán về tăng trần nợ công, Tổng thống Joe Biden đã phải hủy vào phút chót chuyến đi tới thành phố Chicago thuộc bang Illinois vốn được lên kế hoạch từ trước, nhằm mục đích khuyến khích người dân đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. 

Lần gần nhất Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần là vào cuối tháng 1/2019 và ngừng hoạt động trong thời gian kỷ lục 35 ngày. Nếu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề trần nợ công, nguy cơ vỡ nợ và ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.