Mỹ: 6 người thương vong trong vụ xả súng tại bang New Mexico

Cảnh sát Farmington cho biết vụ xả súng đã khiến 3 "nạn nhân dân sự" thiệt mạng, ngoài ra, 1 nghi phạm đối đầu với lực lượng chức năng và bị tiêu diệt tại hiện trường.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: abcnews)
Hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: abcnews)

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng, bao gồm nghi phạm, và 2 sĩ quan cảnh sát bị thương trong 1 vụ xả súng xảy ra ngày 15/5 (theo giờ địa phương) tại thành phố Farmington thuộc hạt San Juan, bang New Mexico, tây nam nước Mỹ.

Cảnh sát Farmington cho biết, 3 "nạn nhân dân sự" đã thiệt mạng, ngoài ra 1 nghi phạm đối đầu với lực lượng chức năng và bị tiêu diệt tại hiện trường.

Một sĩ quan cảnh sát Farmington và 1 thành viên lực lượng cảnh sát tiểu bang cũng bị thương trong cuộc đụng độ, song cả 2 đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc. Hiện chưa rõ danh tính hung thủ và nguyên nhân vụ xả súng.

Thành phố Farmington, có dân số khoảng 46.400 người, nằm cách thủ phủ Santa Fe của bang New Mexico khoảng 320km về phía tây bắc.

Vụ xả súng diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh các biện pháp mà ông đang triển khai để giảm tình trạng bạo lực súng đạn, đồng thời nhắc lại yêu cầu rằng Quốc hội cần "làm nhiều hơn nữa" để bảo vệ mạng sống của nhiều người.

Người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra tuyên bố trên vào ngày 14/5, đúng 1 năm sau ngày xảy ra vụ xả súng hàng loạt có động cơ phân biệt chủng tộc tại cửa hàng tạp hóa ở thành phố Buffalo thuộc bang New York, khiến 10 người Mỹ da màu thiệt mạng.

Trong bài viết đăng trên tờ USA Today, Tổng thống Biden đã kêu gọi người Mỹ "nắm bắt động lực" hiện có và thúc đẩy Quốc hội hành động.

Ông Biden đồng thời cho biết đang sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy hoặc củng cố các biện pháp kiểm soát súng đạn hiện nay, trong đó có những biện pháp đã được thông qua trong 1 đạo luật lịch sử hồi tháng 6 năm ngoái.

Ông nhấn mạnh: "Tôi đang làm mọi thứ có thể để giảm tình trạng bạo lực súng đạn, nhưng Quốc hội cần phải làm nhiều hơn nữa".

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm các loại vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn, yêu cầu chủ sở hữu súng cất giữ vũ khí an toàn, kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và chấm dứt quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng.