Mưa lớn gây sạt lở nhiều địa phương tại Bình Định

NDO - Từ đêm qua đến sáng 11/10, khu vực tỉnh Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi hơn 70mm, gây ngập úng, sạt lở một số địa phương trong tỉnh Bình Định.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ sạt lở tại khu vực suối Tình Cảm, xã An Quang, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.
Hiện trường vụ sạt lở tại khu vực suối Tình Cảm, xã An Quang, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Tại huyện An Lão, đến sáng 11/10, ở khu vực suối Tình Cảm, xã An Quang, huyện An Lão tiếp tục bị sạt lở. Khu vực này sạt taluy âm hở hàm ếch ăn sâu vào đường bê-tông, đất đá ở taluy dương tràn xuống mặt đường xe ô-tô không thể đi lại được. Đây là tuyến độc đạo kết nối thôn 3, thôn 5 xã An Quang và xã An Toàn với trung tâm huyện An Lão nên việc đi lại của bà con khó khăn.

Chính quyền xã An Quang đã bố trí lực lượng túc trực không cho phương tiện qua lại. Do thời tiết còn đang mưa, vị trí sạt lở địa hình khá phức tạp nên chính quyền địa phương chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, mưa lớn cũng gây sạt lở đất tại 4 hộ dân ở thôn 1, thôn 2, thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão. Riêng hộ ông Đinh Văn Vinh, thôn 5, xã An Vinh nguy cơ sạt lở mức độ nguy hiểm nên địa phương đang di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại tuyến đường quanh hồ Đồng Mít dẫn vào xã An Vinh cũng đang xảy ra tình trạng đất, đá từ taluy dương sạt trượt xuống đường. Chính quyền xã An Vinh đã bố trí lực lượng chốt chặn tại khu vực cầu Hlong Hoai, thôn 1 và khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trên tuyến đường này.

Sáng sớm nay, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra hiện trường sạt lở ở huyện An Lão. Qua kiểm tra, Đoàn công tác đã đề nghị huyện An Lão tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lớn và khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm việc đi lại của người dân.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều địa phương tại Bình Định ảnh 1
Mưa lớn cũng gây ngập lụt tại nhiều nơi của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Còn tại huyện Vĩnh Thạnh, mưa lớn cũng đã gây ngập lụt tại xã Vĩnh Kim. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Vĩnh Thạnh, mưa lớn đã gây lũ cục bộ tại xã Vĩnh Kim. Nước lũ đã cuốn trôi hàng trăm đường ống nước sinh hoạt, sạt lở đường giao thông liên xã đoạn từ Làng O5 đến làng Kon Trú…

Ngay trong đêm 10/10, chính quyền xã Vĩnh Kim đã sơ tán các hộ dân sống gần những nơi có nguy cơ sạt lở để tránh trú tại Nhà văn hóa làng O5.

Tại huyện Hoài Ân, từ chiều 10/10, trên địa bàn huyện có mưa lớn liên tục, một số khu vực thấp trũng đã bị ngập. Tuyến ĐT 629 đoạn qua khu vực thôn Vạn Hòa, xã Ân Hảo Đông bị ngập, gây chia cắt.

Chính quyền huyện Hoài Ân đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo về tình hình mưa lũ trên địa bàn; cử lực lượng xung kích ứng trực, rào chắn ở các tuyến đường, cầu, đập tràn, không cho người dân qua lại để bảo đảm an toàn; cho học sinh ở các địa bàn có nguy cơ cao nghỉ học để bảo đảm an toàn...

Đồng thời, huyện Hoài Ân chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, theo dõi sát tình hình, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.