Gần một năm nay, bệnh nhân nổi sẩn ngứa, ban mày đay khắp toàn thân. Ban đầu, cô H. nghĩ đơn giản mình bị sẩn ngứa do dị ứng nên tự thực hiện một số biện pháp điều trị tại nhà như uống thuốc giảm ngứa, chườm ấm hoặc tắm lá cây.
Sau khi sử dụng các biện pháp này, tình trạng ngứa có thuyên giảm nhưng thường xuyên tái phát gây cảm giác khó chịu, lo lắng, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.
Cô H. đã đi khám nhiều nơi và điều trị nhiều đợt với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng tình trạng sẩn ngứa, ban mày đay vẫn tái đi tái lại nhiều lần. Sau đó, được người quen giới thiệu, cô H. tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy (tại 2/82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe, với hy vọng điều trị triệt để tình trạng mẩn ngứa.
Khai thác tiền sử, cô H. cho biết bản thân có thói quen ăn thịt chua nhiều năm nay. Sau khi thực hiện khám lâm sàng và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, cô H. được chẩn đoán xác định mắc ban mày đay mạn tính do nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo.
Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, tư vấn vệ sinh ăn uống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp và hẹn lịch tái khám.
Trực tiếp thăm khám và điều trị trường hợp này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Ánh - Chuyên gia Ký sinh trùng, Hệ thống Y tế Medlatec, Giảng viên chuyên ngành Nấm y học, Vi-ký sinh trùng y học, Học viện Quân y khẳng định, việc điều trị các bệnh ký sinh trùng nói chung và ban mày đay mạn tính do giun đũa chó mèo nói riêng đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì và tuân thủ phác đồ được chỉ định. Bác sĩ không nên chỉ kê đơn thuốc mà còn cần tiến hành tư vấn để bệnh nhân có kiến thức về bệnh, an tâm và tuân thủ phác đồ điều trị.
Sau gần 2 tháng điều trị, cô H. chia sẻ trong niềm phấn khởi, sau khi thực hiện theo phác đồ điều trị tại Medlatec, các nốt sẩn ngứa, ban mày đay không còn xuất hiện trên da nữa, tình trạng ngứa cũng chấm dứt hoàn toàn.
Thịt chua là một món ăn truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để lên men tự nhiên. Quá trình chế biến không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong thời điểm mùa hè, không thể thiếu vắng món thịt chua trên bàn nhậu.
Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ món ăn khoái khẩu này là rất lớn. Tương tự như trường hợp của cô H., tỷ lệ những người bị nhiễm ký sinh trùng do ăn phải thực phẩm không được chế biến chín như nem chua, tiết canh, các món gỏi... chiếm một phần không nhỏ.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Ánh cho biết, triệu chứng lâm sàng khi nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo thường mờ nhạt, không đặc hiệu. Ở một số người có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, dị ứng, sẩn ngứa, mày đay, đau nhức cơ, đau cơ, ậm ạch, đầy bụng, khó tiêu… Ấu trùng giun đũa chó mèo cũng có thể ký sinh, gây tổn thương ở gan, phổi, hệ thần kinh trung ương hay ở mắt.
“Do bệnh không có triệu chứng đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua, vì vậy, những người xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, sẩn ngứa, mày đay, các biểu hiện của gan, phổi, não hoặc có yếu tố nguy cơ cao thì nên đến cơ sở y tế thực được thăm khám, xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh”, chuyên gia khuyến cáo.
Trên thực tế, việc chẩn đoán các bệnh lý ký sinh trùng nói chung, bệnh do ấu trùng giun đũa chó mèo nói riêng còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Không phải trường hợp nào cũng xác định chính xác vị trí ký sinh của ấu trùng trong cơ thể. Việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu biết về đặc điểm sinh học của mầm bệnh. Do đó, người dân cần tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín, đáp ứng năng lực chuyên môn cũng như trang bị hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại để được chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả bệnh lý này.
Ngoài ra, để phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh lý ký sinh trùng, biện pháp quan trọng nhất là tuân thủ nguyên tắc vệ sinh trong ăn uống, thực hiện ăn chín, uống sôi.