Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Thứ Hai, 23-05-2022, 17:06
Sạt lở taluy âm đường ĐH 04 đoạn qua thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao từ đêm 22/5 và ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được từ 98 mm đến 146 mm. Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống sông, suối, làm ngập úng một số vùng thấp ven sông, suối và gây sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Cụ thể, mưa lớn đã gây sạt lở đất, đá vào 59 nhà ở của người dân tại huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa và huyện Sơn Dương, rất may không có thiệt hại về người. Hơn 988,6ha cây lúa, lạc, ngô và rau bị vùi lấp, ngập, úng; 578 con bò, lợn, gà của người dân bị chết.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang -0
 Nước dâng cao qua cầu tràn trên địa bàn xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Nhiều tuyến đường huyện và đường giao thông liên xã bị sạt lở. Tuyến ĐH33 và ĐH09 ở huyện Hàm Yên bị vùi lấp 200m3; Sạt lở 262m3 đất taluy âm đường ĐH 04 tại thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương... Nhiều cầu tràn qua suối bị ngập khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra UBND các huyện có thiệt hại đã chỉ đạo, phân công cán bộ chuyên môn tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó và hướng dẫn người dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang -0
Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị ảnh hưởng. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn có mưa to đến rất to; mực nước trên sông Lô tiếp tục tăng nhanh. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết. Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng để sẵn sàng phương án ứng phó. Chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đặc biệt là điểm nguy cơ sạt lở cao.

HẢI CHUNG