Australia mất 1/3 số gấu túi trong ba năm qua

Thứ Ba, 21-09-2021, 21:57
Một con gấu túi bị thương được điều trị tại đảo Kangaroo, Australia vào ngày 19/12020. Ảnh: Reuters.

Ngày 21/9, tổ chức Koala Australia cho biết, nước này đã mất khoảng 30% số gấu túi trong ba năm qua do hạn hán, cháy rừng và phá rừng, đồng thời kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa để bảo vệ loài gấu túi và môi trường sống của chúng.

Tổ chức phi lợi nhuận này ước tính, số lượng gấu túi đã giảm từ hơn 80.000 con vào năm 2018 xuống còn dưới 58.000 con trong năm nay. Sự suy giảm tồi tệ nhất là ở bang New South Wales, nơi đã giảm đến 41% số gấu túi.

Giám đốc điều hành của tổ chức Koala Australia, bà Deborah Tabart cho biết. sự sụt giảm của gấu túi là khá kịch tính.

Số lượng gấu túi không có xu hướng tăng ở bất kỳ đâu ở Australia. Trong nghiên cứu, chỉ một nơi được ước tính có hơn 5.000 con gấu túi, và một số khu vực ước tính chỉ còn 5 hoặc 10 con.

Bà Tabart cho rằng, Australia cần có luật bảo vệ gấu túi. "Tôi nghĩ rằng việc làm này là yêu cầu cấp bách. Tôi biết rằng tình trạng của gấu túi có thể giống như một câu chuyện bất tận về sự thiếu hụt và tàn phá, nhưng những con số này là đúng. Thực tế có thể còn tồi tệ hơn", bà nói với Reuters.

Sự suy giảm gấu túi ở New South Wales có thể sẽ tăng nhanh sau khi những khu rừng khổng lồ bị tàn phá trong các trận cháy rừng vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, một số khu vực đã không còn gấu túi.

"Những gì chúng tôi lo ngại là phía tây New South Wales, nơi bị ảnh hưởng chồng chất bởi hạn hán trong mười năm qua, hệ thống sông hoàn toàn khô cạn trong nhiều năm, sông ngòi vốn là huyết mạch sinh tồn của gấu túi thì nay đã chết", bà nói.

Vào tháng 6, Chính phủ Australia đã kêu gọi lấy ý kiến ​​cộng đồng về kế hoạch phục hồi quốc gia cho New South Wales, Queensland và khu vực xung quanh thủ đô Canberra, và liệu tình trạng bảo vệ loài gấu túi có nên được nâng từ "dễ bị tổn thương" lên "nguy cấp" hay không. Nhận xét về kế hoạch phục hồi sẽ được đưa ra vào thứ Sáu tới.

Bên cạnh tác động của hạn hán và hỏa hoạn, việc dọn sạch đất rừng để xây dựng nhà cửa và đường sá đã phá hủy môi trường sống của loài thú có túi mang tính biểu tượng này.

Bà Tabart nói: "Tôi nghĩ mọi người đều hiểu, chúng ta phải thay đổi. Nhưng nếu những chiếc xe ủi đất đó tiếp tục hoạt động, thì tôi thực sự lo sợ cho những con gấu túi".

HOA LAN (Theo Reuters)