Moderna bắt đầu tiêm thử vaccine tăng cường chống biến thể Omicron

NDO -

Ngày 26/1, Moderna cho biết đã bắt đầu một nghiên cứu giai đoạn giữa, thử nghiệm liều tăng cường của vaccine Covid-19 được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu biến thể Omicron.

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters.
Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters.

Một lọ có nhãn "Thuốc chủng ngừa Moderna Covid-19" được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp vào ngày 16 tháng 1 năm 2022. 

Công bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi đối thủ Pfizer đã công bố một thử nghiệm tương tự.

Moderna cho biết, mũi tiêm thứ ba của vaccine ngừa Covid-19 trước đây làm tăng các kháng thể trung hòa chống lại biến thể ở liều thấp hơn, mức độ kháng thể này đã giảm sáu tháng sau khi tiêm liều tăng cường. Tuy nhiên, các kháng thể trung hòa vẫn có thể phát hiện được ở tất cả những người tham gia thử nghiệm.

Moderna có kế hoạch tuyển khoảng 300 người tham gia vào mỗi nhóm trong hai nhóm của nghiên cứu. Công ty sẽ nghiên cứu chất tăng cường phòng biến thể Omicron cụ thể ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Công ty cho biết nó sẽ thử nghiệm việc tiêm nhắc lại ở những trường hợp đã tiêm hai liều vaccine ban đầu của Moderna và cả ở những người đã nhận được ba liều của cùng một loại vaccine.

Ngày 25/1, Pfizer và đối tác BioNTech cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm một phiên bản vaccine mới được điều chỉnh đặc biệt cho biến thể Omicron. 

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể Omicron gây ra Covid-19 nhẹ hơn so với các đợt trước, nhưng biến thể này đã nhanh chóng lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới, làm gia tăng các bệnh nhiễm trùng và gây quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Biến thể này hiện chiếm 99,9% số trường hợp Covid-19 ở Mỹ.

Ba nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ dẫn đầu đã chỉ ra rằng liều thứ ba của vaccine mRNA, chẳng hạn như từ Pfizer và Moderna, là chìa khóa để chống lại biến thể Omicron.

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp các liều tăng cường bổ sung, nhưng một nghiên cứu gần đây từ Israel cho thấy mặc dù liều thứ tư của vaccine mRNA tăng cường kháng thể, nhưng mức độ này không đủ cao để ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron.