Mở thêm những cơ hội hợp tác trong tương lai

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội vừa kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland với nhiều kết quả tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng đầu tư, hợp tác mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại thành phố Dublin, Ireland.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại thành phố Dublin, Ireland.

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội vừa kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland với nhiều kết quả tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng đầu tư, hợp tác mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2022 của thành phố Hà Nội và nhận lời mời của Hội đồng, chính quyền Thủ đô các nước, từ ngày 14/9 đến 23/9/2022, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội dẫn đầu, đã thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland. Ngày 23/9, Đoàn đã về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến thăm, làm việc với nhiều kết quả tốt đẹp.

Qua các buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và lãnh đạo các thành phố đã trao đổi nhiều kinh nghiệm về mô hình chính quyền đô thị; công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; nâng cao vai trò giám sát, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; khoa học-kỹ thuật; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa.

Mở thêm những cơ hội hợp tác trong tương lai ảnh 1
Thăm Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres (Israel)

Nhiều kinh nghiệm thiết thực trong giải quyết các vấn đề đặt ra đối với quá trình phát triển đô thị cũng được đặt ra trong các buổi làm việc. Đặc biệt là những lĩnh vực truyền thống của Việt Nam và những thế mạnh của Israel, Vương quốc Anh và Ireland như: Phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, xây dựng thành phố thông minh…

Đáng chú ý, tại Ireland, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin và đi đến thống nhất, Hội đồng, Chính quyền thành phố Dublin sẽ phối hợp, thiết lập kênh thông tin với Thủ đô Hà Nội và giao các cơ quan chuyên môn của hai thành phố trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng giao thông, công viên, vườn hoa, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử…

Thành phố Dublin cũng hỗ trợ các doanh nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường để các doanh nghiệp Ireland tăng cường đầu tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giáo dục đào tạo... tại Việt Nam và Hà Nội.

Kết thúc chuyến thăm, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Hội đồng, chính quyền, lãnh đạo các thành phố của Israel, Vương quốc Anh, Ireland. Đồng chí nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa các thành phố với Thủ đô Hà Nội luôn được củng cố, phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các thành phố với Thủ đô Hà Nội. Đồng chí cũng cho biết, chính quyền thành phố Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt các cơ quan, đối tác của Israel, Vương quốc Anh và Ireland. Thành phố mong muốn các doanh nghiệp của Israel, Vương quốc Anh và Ireland tăng cường tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và xúc tiến các chương trình hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực.

Cũng tại các nước, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc với các Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland. Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, cảm ơn sự phối hợp của các Đại sứ quán trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Vương quốc Anh, Ireland tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương của Israel, Vương quốc Anh và Ireland, đồng thời giúp thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.