Thông tin kinh tế:

Hoàn thiện nhóm giải pháp xây dựng trung tâm tài chính, thành phố thông minh

NDO -

Trong đó, nổi bật nhất là nhóm các giải pháp xây dựng các trung tâm tài chính, thành phố thông minh, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số tại Việt Nam.

Tập đoàn công nghệ Unicloud là một trong số hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hiến kế cho Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị lần này.
Tập đoàn công nghệ Unicloud là một trong số hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hiến kế cho Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị lần này.

Ngày 22/3, tại Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tập đoàn công nghệ Unicloud đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho thành phố.

Bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia, đóng góp ý tưởng, cách làm để thành phố Hồ Chí Minh phát triển Chính phủ điện tử, đẩy mạnh nền kinh tế số, kiến tạo thành phố thông minh mang tầm quốc tế, ông Đinh Chí Hiếu, Tổng Giám đốc tập đoàn công nghệ Unicloud nêu ra bốn nhóm vấn đề lớn, bao gồm: Hợp tác tư nhân và Thành phố trong việc triển khai, vận hành hạ tầng công nghệ; Đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao; Đầu tư hợp tác quốc tế, tiếp cận và chuyển giao công nghệ mới; Đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng các nền tảng có tính mở, đa kết nối.

Cũng trong khuôn khổ tham vấn, ông Đinh Chí Hiếu chia sẻ về khái niệm Trung tâm tài chính - yếu tố không thể không nhắc tới trong lộ trình phát triển hướng tới nền kinh tế số.

“Trung tâm tài chính bây giờ là ngồi một nơi có thể làm việc toàn cầu, ứng dụng công nghệ tối đa trong hành lang pháp lý mà Chính phủ cho phép để khơi thông được nguồn vốn của quốc tế, tiếp sức cho nền kinh tế của Việt Nam phát triển. Đó là cách làm hiệu quả để tiết kiệm chi phí” - ông Hiếu nói.

Ông Đinh Chí Hiếu cũng đặc biệt nhấn mạnh, chủ trương xây dựng thành phố thông minh (smart city) là một tầm nhìn lớn của thành phố Hồ Chí Minh. Bằng lợi thế lớn về nền tảng công nghệ, Unicloud luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ để thành phố Hồ Chí Minh xây dựng một đề án tổng thể về thành phố thông minh, bao gồm cả các giải pháp về phần cứng và phần mềm do Unicloud nghiên cứu và phát triển, được sản xuất ngay tại Khu Công nghệ cao của thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Công nghệ Unicloud đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh -0
Unicloud đồng hành xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam.

Theo ông Hiếu, Unicloud đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống nhóm các giải pháp, đặt mục tiêu góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam, với kế hoạch và lộ trình cụ thể.

Trong đó, đáng chú ý là việc kết hợp các giải pháp sản phẩm IoT với các ứng dụng giúp giải quyết các bài toán riêng lẻ cho các bộ, ban, ngành và các chính quyền địa phương, từ đó tiến đến thống nhất tiêu chuẩn, mở rộng kết nối với trục ứng dụng cơ sở quốc gia.

Các giải pháp của Unicloud đặt nền móng kiến tạo hệ thống giao thông thông minh như: đèn giao thông, cảm biến, AI camera kết hợp hệ thống kiểm soát trung tâm giúp giải quyết mọi vấn đề như: ùn tắc, tai nạn, “phạt nguội”, thu phí…

Bên cạnh đó, Unicloud còn hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, số hóa chứng nhận sử dụng giúp quản lý, thu ngân sách tốt hơn và người dân giao dịch an toàn hơn. Hệ thống quản lý quy trình làm việc và số hóa văn bản (dịch vụ công) giúp cư dân tiết kiệm thời gian, chủ động làm việc với các cơ quan nhà nước. Song song với đó là hệ thống quản lý lương hưu và các dịch vụ hưu trí, hệ thống quản lý dịch vụ y tế thông minh và bảo hiểm xã hội…

Tập đoàn Công nghệ Unicloud đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh -0
Dây chuyền hiện đại bên trong nhà máy sản xuất của Unicloud tại Khu Công nghệ cao, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Tổng Giám đốc Unicloud, tập đoàn cũng chú trọng hướng đến xây dựng chuỗi thành phố thông minh, bao gồm các hạ tầng công nghệ đa kết nối và kiến trúc mở không chỉ về viễn thông, IoT mà còn là cả một nền tảng các sản phẩm phần mềm vận hành đa dịch vụ, phục vụ mọi mặt của đời sống xã hội, lấy người dân sinh sống trong đó làm trung tâm. 

Cùng với đó, Unicloud cũng hướng đến xây dựng môi trường đào tạo, kinh doanh đạt tiêu chuẩn quốc tế qua việc triển khái các dự án về trường đại học công nghệ, hệ thống phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, những tổ hợp tài chính số dành cho đội ngũ khởi nghiệp (start-up)… 

Tập đoàn Công nghệ Unicloud đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh -0
Phối cảnh dự án trường đại học về công nghệ của Unicloud.