Mở rộng hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam cùng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Sáng 27/9, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Oralando Nicolas Guillen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và các thành viên trong đoàn.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại đồng chí Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cùng các thành viên trong đoàn đến làm việc với Bộ Xây dựng. Bộ trưởng cũng bày tỏ niềm tự hào về quan hệ hợp tác truyền thống, lâu đời, đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đã dày công vun đắp.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, thể thao, du lịch. Hai bên đã nỗ lực và phát huy hiệu quả hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ.

Trao đổi trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã nêu kết quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ.

Trong hai năm qua, hai bên đã nỗ lực triển khai Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba nhưng kết quả chưa được như mong muốn do tác động bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam đã và đang cố gắng để có thể duy trì cung cấp gạo theo thỏa thuận giúp cho Cuba nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho người dân, góp phần duy trì ổn định xã hội tại Cuba.

Trong vấn đề hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện tại có 5 dự án do 2 doanh nghiệp Việt Nam là Tổng công ty Viglacera và Công ty Thái Bình đầu tư tại Cuba. Trong đó có 2 dự án đã đi vào sản xuất và hoạt động tốt.

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, trong thời gian qua Việt Nam luôn duy trì thúc đẩy hợp tác thông qua các dự án viện trợ cho Cuba nhằm giúp Cuba từng bước tự chủ về lương thực. Hiện tại, hai bên đang tập trung triển khai Dự án hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2019-2023. Ngoài ra, 2 dự án mới do phía Cuba đề xuất về phát triển nuôi trồng thủy sản và phát triển sản xuất ngô tại Cuba đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý chủ trương để triển khai trong thời gian tới.

Về hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học, đây là lĩnh vực có thế mạnh của Cuba và là lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác, không chỉ hợp tác thương mại thông qua nhập khẩu vaccine, dược phẩm mà còn hợp tác nghiên cứu phát triển vaccine, sinh phẩm và dược phẩm tại Việt Nam hoặc tại Cuba để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mở rộng hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam cùng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba ảnh 1

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc.

Về hợp tác trong các lĩnh vực khác như xây dựng và giao thông vận tải, thông tin truyền thông, ngân hàng, tài chính, văn hóa thể thao, phát thanh truyền hình, khoa học công nghệ,… về cơ bản đang triển khai thực hiện theo đúng cam kết, trong thời gian tới cần tập trung hợp tác vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực cho cả hai bên.

Về Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Nghị sự kinh tế song phương trung hạn Việt Nam-Cuba giai đoạn 2023-2025, hai bên đã hoàn thiện dự thảo, tiến tới thống nhất để có thể ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba.

“Trong kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ dự kiến tổ chức vào tuần cuối tháng 11/2022 tại Cuba, tôi và đồng chí sẽ thống nhất quan điểm các nội dung hợp tác cho giai đoạn 2021-2022 theo hướng thiết thực, hiệu quả; cần tăng cường trao đổi thông tin, có cơ chế phối hợp để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, giúp doanh nghiệp hai bên triển khai thực hiện dự án hợp tác thương mại, đầu tư theo đúng tiến độ đề ra”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ.

Mở rộng hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam cùng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Bộ Xây dựng Việt Nam đối với đoàn công tác của Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cũng hoàn toàn nhất trí với các ý kiến đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị về tình hình hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, mặc dù thời gian qua hai nước đã không đáp ứng được kỳ vọng về hợp tác thương mại, nhưng Việt Nam vẫn xuất khẩu gạo sang Cuba để bảo đảm vấn đề an ninh lương thực cho Cuba, đây là vấn đề hết sức quan trọng với Cuba và người dân Cuba rất cảm kích.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz mong muốn trong thời gian tới hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là việc xuất khẩu giữa hai quốc gia. Đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz cũng cho biết thêm: Vừa qua Quốc hội Cuba đã thông qua 70 đề xuất phục hồi và kích cầu phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch Cuba đang được phục hồi dần.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu: Việt Nam nhất trí tăng cường kim ngạch thương mại giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường xuất khẩu của Cuba vào Việt Nam, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực Cuba đang có thế mạnh tiềm năng, như y tế, sinh học, sinh phẩm, vaccine.

Hội chợ Thương mại quốc tế Cuba sẽ diễn ra vào tháng 11/2022, Bộ Xây dựng sẽ thông báo các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham gia, qua đó xúc tiến đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất với Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz chuẩn bị thật tốt cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. Bộ Xây dựng giao Vụ Hợp tác Quốc tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt chương trình và nội dung theo kế hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đồng ý với các ý kiến đề xuất của Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và cho rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ hơn nữa để cùng nhau bàn bạc và tháo gỡ những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.