Mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng phòng Covid-19 đợt 3

NDO -

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng.

Mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng phòng Covid-19 đợt 3

Từ ngày 8-3, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26-2-2021 của Chính phủ. 

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, đến hết ngày 13-5, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng, bảo đảm sử dụng an toàn và hiệu quả vaccine. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-5 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, bảo đảm không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Ngày 16-5 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do chương trình COVAX tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, bảo đảm an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia cho biết, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Song song với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 để chuẩn bị cho triển khai cho đợt 2.

Theo PGS, TS Dương Thị Hồng, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa: vừa triển khai công tác phòng, chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

GS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực với hơn ba triệu ca tử vong, Việt Nam cần chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Trong thời gian, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer-BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí. 

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất như Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Chương trình tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam