Đầu tiên là tin tốt lành với PSV: Milan không phải lúc nào cũng bất khả xâm phạm và những con số đã nói lên điều đó. Họ là đội duy nhất ghi bàn ở lượt đi của vòng bán kết nhưng cũng có thể đã để lọt lưới bàn đầu tiên sau bảy trận nếu như PSV Eindhoven sắc sảo hơn trong các pha dứt điểm.
Giờ là tin xấu với đội chủ nhà. Milan sẽ mạnh hơn trong phòng ngự khi họ quyết tâm bảo vệ lợi thế dẫn 2-0 tại Hà Lan. Alessandro Nesta sẽ trở lại sau án treo giò tại Eindhoven để tăng cường cho hàng phòng ngự của Milan vốn đã bị tốc độ của Jeflerson Farfan và lối chơi không mệt mỏi của Park Ji-Sung đe doạ ở San Siro. Như vậy, Paolo Maldini sẽ quay về với vai trò là một hậu vệ cánh và để Nesta đá cặp với Jaap Stam ở vị trí trung vệ.
"Stam và Maldini là những hậu vệ xuất sắc" Damarcus Beasley, thành viên trong bộ ba tấn công của PSV nói, "nhưng họ không linh hoạt như thường thấy. Chúng tôi hy vọng sẽ khai thác được điều này bằng cách chia cắt họ và tấn công đa dạng hơn".
Trận đấu chưa kết thúc, mặc dù những yếu tố quyết định đang khiến PSV ở thế thất bại. Milan đã không để lọt lưới một bàn nào trong 615 phút tại Champions League. Trong khi đó, PSV lại không ghi nhiều hơn 1 bàn trên sân nhà Phillips ở 5 trận kể từ vòng bảng. Bằng chứng rõ hơn nữa là ở trận lượt đi, các cầu thủ của Hiddink thiếu một bản năng dứt điểm và mặc dù tiền đạo Jan Vennegor đã ra sân, anh cũng chỉ được xem là giải pháp dự phòng trong thời điểm đang bị đau. Và nếu PSV cần có những bàn thắng từ các tình huống bóng chết, họ cần những đường sút phạt của Mark van Bommel. "Nếu chúng tôi có được một trong số các tiền đạo của Milan, chúng tôi đã có thể ở một vị trí thuận lợi hơn sau trận lượt di. Thế nhưng, PSV không có được tiềm lực tài chính như Milan", HLV của PSV, Guus Hiddink nói.
Và PSV cũng sẽ chẳng cảm thấy được an ủi- hơn chút nào sau những gì mà chuyên gia dự bị của Milan nói về trận đấu dưới mức trung bình của họ. Jon Dahl Tomasson đã ghi bàn thắng thứ hai cho Milan và sau đó, anh đã giải thích lý do vì sao họ đã chơi tồi như vậy. "Chúng tôi chơi quá tệ, đơn giản chỉ như vậy", cựu tiền đạo của Newcastle nói, "Chúng tôi biết chúng tôi phải đối mặt với một đội bóng được tổ chức tốt, về chiến thuật, kỷ luật, kỹ thuật và rất mạnh mẽ". Vậy nên, như Tomasson khẳng định, vẫn chưa có gì đảm bảo là Milan sẽ giành quyền đi tiếp. "Sẽ thật ngu ngốc nếu nghĩ rằng, Milan đã có mặt trong trận chung kết. Tại sân nhà, PSV sẽ chẳng còn gì để mất và họ biết giá trị của mình. Chúng tôi có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn như lượt đi".
Điều đó có nghĩa là Milan sẽ chơi với chiến thuật phòng ngự phản công, một kiểu chơi mà Andriy Shevchenko tỏ ra rất thích hợp. Bàn thắng đầu tiên của anh là một thí dụ tiêu biểu: Đường chuyền dài của Kaka xuống phía dưới và Shevchenko lao lên với một tốc độ rất nhanh. Tiền đạo người Ukraina đang là chân sút hàng đầu còn sót lại tại giải và sự có mặt của anh sẽ tạo nên một cảm giác thoả mãn với Milan? Có vẻ như không phải vậy. Bởi có cái tên mà đội bóng của Carlo Ancelotti sẽ còn phải nhớ mãi: Deportivo.
Đó chính là đối thủ đã xem thường trận thắng 4-1 của Milan ở lượt đi để giành thắng lợi tới 4-0 trong trận lượt về. Vì thế, nếu một kết quả như vậy xảy ra một lần nữa tại Phillips, Milan sẽ không biết chui vào đâu.