Mang Tết sớm đến với người dân nghèo miền biên viễn Đắk Lắk

NDO - Còn gần 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng đối với người dân nghèo ở vùng biên viễn tỉnh Đắk Lắk, Chương trình “Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản” đã thật sự là ngày Tết đầy ý nghĩa và thắm đượm tình quân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp.
Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp.

Chương trình do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel chi nhánh tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 11/1.

Có mặt tại chương trình từ rất sớm để được khám bệnh miễn phí và nhận được suất quà của chương trình, chị Lại Thị Thành, ở thôn 4, xã Ia R’vê cho biết: “Khi nhận được thông tin Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị và doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”, mấy ngày qua tôi cũng như các hộ nghèo ở địa phương rất vui, vì không chỉ được tham gia các hoạt động vui Xuân, đón Tết sớm mà còn được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống… tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Đặc biệt, hôm nay chúng tôi rất vui vì còn được các đơn vị tham gia chương trình tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí và tặng cho một suất quà Tết. Đối với người dân vùng biên viễn Ia R’vê này, cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn do khí hậu, thời tiết ở đây hết sức khắc nghiệt, mùa khô thì khô hạn, mùa mưa thì ngập lụt nên cuộc sống của người dân chúng còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi nhận được 1 suất quà từ Chương trình “Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản” trao tặng giúp gia đình tôi Tết này có thêm điều kiện để đón Tết đủ đầy, ấm cúng hơn”.

Theo lời chị Thành, gia đình chị từ tỉnh Trà Vinh lên xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp lập nghiệp từ năm 2006 theo chương trình phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo vệ quốc phòng, an ninh vùng biên giới Ea Súp. Mặc dù trong nhiều năm qua, vợ chồng chị chăm chỉ làm ăn nhưng do điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên sau gần 20 năm lập nghiệp cuộc sống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài diện tích 2ha được cấp đã trồng điều mỗi năm cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng, thời gian còn lại vợ chồng chị đi làm thuê cuốc mướn cho người dân địa phương nhưng được bữa sáng, mất bữa tối. Nay được nhận suất quà của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản” khi ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần giúp gia đình chị có điều kiện đón Tết đầy đủ, vui vẻ hơn mọi năm.

Mang Tết sớm đến với người dân nghèo miền biên viễn Đắk Lắk ảnh 1

Đại tá Phạm Hữu Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Còn ông Dương Văn Na, ở thôn 5, xã Ia R’vê quê ở từ tỉnh Bến Tre lên xã Ia R’vê lập nghiệp từ năm 2003. Cũng như bao gia đình khác, gia đình ông sản xuất trên diện tích 2ha đất được Nhà nước cấp, nhưng chủ yếu là trồng điều, mỗi năm thu được khoảng 30 triệu đồng, thời gian còn lại vợ chồng ông đi làm thuê để sống qua ngày nên đến nay gia đình ông vẫn thuộc hộ nghèo.

Ông Na chia sẻ: “Ở xã Ia R’vê, huyện Ea Súp khí hậu khắc nghiệt, đời sống kinh tế của nhân dân còn khó khăn. Vì vậy, khi được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các đơn vị quan tâm tổ chức chương trình chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân nghèo ở vùng biên giới như chúng tôi, bà con chúng tôi cảm thấy ấm lòng vô cùng và quyết tâm phối hợp với chính quyền địa phương cùng Bộ đội Biên phòng giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia”.

Xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp có hơn 2.000 hộ, 6.700 khẩu thuộc 25 dân tộc sinh sống, lập nghiệp. Những năm qua, dù được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, kinh tế, văn hóa-xã hội của xã đã phát triển hơn trước, song so với mặt bằng chung của tỉnh Đắk Lắk thì xã Ia R’vê vẫn là xã đặc biệt khó khăn, đến cuối năm 2022 toàn xã vẫn còn hơn 62% hộ nghèo.

Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê Trần Lệ Thủy cho biết, hằng năm, vào dịp Tết xã luôn nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con. Năm nay, với mong muốn mang Tết đến sớm với bà con miền biên viễn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” mang Tết đến sớm với gia đình chính sách, bà con nghèo trên địa bàn xã là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa.

Mang Tết sớm đến với người dân nghèo miền biên viễn Đắk Lắk ảnh 2

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tặng quà Tết cho các hộ nghèo xã Ia R’vê.

Đại tá Phạm Hữu Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, trên dãy đất biên cương thân yêu của Tổ quốc này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” năm 2023 nhằm chia sẻ những khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới có Tết Nguyên đán đầm ấm, đầy đủ hơn, tạo khí thế sôi nổi đón mùa xuân mới.

“Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” năm 2023 được tổ chức tại xã Ia Rvê là hoạt động mở đầu, khai mạc các chuỗi hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk trên địa bàn các xã biên giới chung tay vì một mùa xuân no ấm, một cái Tết sum vầy cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Thông qua chương trình càng thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân để cùng chung tay xây dựng vùng biên giới của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp”, Đại tá Phạm Hữu Chiến bày tỏ.

Tại Chương trình này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình, các nhà tài trợ trao tặng 3 căn nhà “Mái ấm Biên cương”, Nhà “Nghĩa tình đồng đội”, Nhà “Đoàn kết quân-dân”; tặng 3 con bò giống cho các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; gói 2.800 chiếc bánh chưng xanh tặng cho các cháu học sinh và nhân dân; tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuân và tặng 220 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình tiêu biểu trong thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Chương trình còn tặng quà cho 57 cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”; tổ chức gian hàng 0 đồng gồm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 300 người; đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian... phù hợp với phong tục, tập quán, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình quân dân trong những ngày đầu xuân năm mới.