Trong số 24 cuốn sách ảnh đã giới thiệu đến độc giả, “70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Vang mãi bản hùng ca”, “50 năm sức mạnh Việt Nam” và “80 năm-Một Việt Nam vững tin” là ba ấn phẩm mà Nguyễn Á tâm đắc nhất. Anh nói, mình may mắn khi được góp mặt ở các sự kiện quan trọng của đất nước để quan sát, cảm nhận và chắt lọc những tư liệu quan trọng đưa vào trang sách ảnh. Từ góc nhìn của một công dân đất Việt, điều luôn thôi thúc anh là làm sao có được những sản phẩm thể hiện rõ nhất khí thế quốc gia, tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc trong từng thời khắc đáng nhớ.
May mắn được tác nghiệp tại ba sự kiện lớn của đất nước là Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á làm đầy thêm kho tư liệu cùng hàng chục nghìn bức ảnh chất lượng. Với chiếc máy ảnh trên tay, anh có mặt tại các địa điểm quan trọng, hòa mình vào không khí lúc trang nghiêm, xúc động; khi vỡ òa, ấm áp để chụp cho được những khoảnh khắc ấn tượng tại ba dịp Đại lễ.
Với “70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Vang mãi bản hùng ca”, từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đến tác nghiệp tại Điện Biên 11 ngày liên tiếp, vì không muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng. Anh đến các đơn vị để lưu lại hình ảnh khổ luyện của các chiến sĩ, rồi tích cực di chuyển tại nhiều sự kiện để có thể lột tả rõ nhất sự trang nghiêm, lòng biết ơn của người dân khi nhớ lại công lao của thế hệ đi trước, những người đã hy sinh xương máu vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc. Dòng lịch sử được tái hiện qua từng bức ảnh chỉn chu để bất kỳ ai khi nhìn cũng cảm nhận được niềm tự hào, xúc động. Anh Nguyễn Á chia sẻ, chính những ngày tháng sống cùng không khí hào hùng của dân tộc, khiến anh hiểu hơn về giá trị lịch sử và mong muốn sẽ có thêm nhiều tác phẩm ý nghĩa như thế này trong giai đoạn tới.
Dịp Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025), cũng như bao người dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á có nhiều phút giây hân hoan, xúc động khi nhìn lại hành trình ấn tượng của quân và dân ta trong những thời khắc quan trọng mà lịch sử còn lưu dấu. Nhớ lại, vào thời điểm ấy, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ngược xuôi khắp nơi, để có thể tiếp cận, tác nghiệp nhiều nhất và ghi lại một cách chân thật chuỗi ký ức khó quên. Cơ hội được tác nghiệp trên các chuyến bay của Quân chủng Phòng không-Không quân đã để lại trong anh biết bao kỷ niệm đẹp. Những khoảnh khắc thiêng liêng trong ngày Đại lễ như: Hình ảnh đẹp của các đội diễu binh, diễu hành hay gương mặt tự hào của rất nhiều thế hệ công dân Việt Nam đã được lưu lại, truyền tải thành mạch kể thông qua từng trang sách đong đầy cảm xúc.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết: “80 năm-Một Việt Nam vững tin” là cuốn sách đặc biệt nhất trong mấy chục năm làm nghề. Với anh, đó không chỉ là ấn phẩm văn hóa đơn thuần, mà còn là lời tri ân, sự biết ơn gửi đến những người đã và đang lặng thầm hy sinh cho đất nước. Sách gồm hơn 200 bức ảnh tập hợp từ nhiều năm tác nghiệp với mong muốn tạo dòng ký ức để độc giả dễ dàng lưu lại hình ảnh quê hương thật đẹp thời bình.
“Chúng ta thật hạnh phúc khi sống trong hòa bình cùng với sự phát triển của đất nước, một Việt Nam đi lên từng ngày, hội nhập và đổi mới. Qua từng cuốn sách ảnh của mình, tôi muốn gửi đến mọi người những thông điệp về tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước. Trong cuốn sách lần này, tôi mong chúng ta hãy trân trọng những giá trị của cuộc sống hòa bình, luôn vững tin về một đất nước Việt Nam tươi đẹp và ngày càng phồn vinh”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á xúc động nói.
Hơn một tháng tác nghiệp tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, anh có trong tay nguồn tư liệu quý được chọn lọc kỹ càng, chia sẻ đến cộng đồng. Cùng với đó, là bao hình ảnh đẹp từ đồng bằng đến nơi hải đảo xa xôi, từ đời sống thường nhật của người dân đến những sự kiện quy mô cấp quốc gia được nhiếp ảnh gia chắt chiu suốt nhiều năm cầm máy. Cuốn sách cũng ghi lại dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan, hay các chuyến công tác hỗ trợ Myanmar sau thảm họa thiên tai, góp phần thể hiện trách nhiệm và vị thế quốc tế ngày càng lớn của đất nước hình chữ S.
Điều khiến “80 năm-Một Việt Nam vững tin” trở nên đặc biệt hơn chính là sự đan xen khéo léo giữa hình ảnh người dân trong đời thường và những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Bức ảnh bìa chụp cụ bà gần 90 tuổi rạng rỡ bày tỏ niềm hân hoan chào đón đoàn diễu binh, diễu hành tại Đại lễ A80 vào ngày 2/9 vừa qua, khiến người xem rất ấn tượng, vì đã truyền tải được nhiều thông điệp ý nghĩa.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Hình ảnh ấy đã tạo nên biểu tượng mạnh mẽ của tinh thần “Một Việt Nam vững tin”. Cụ bà là hình ảnh của một thế hệ đã đi qua chiến tranh, qua gian khó và những đổi thay của lịch sử. Để rồi hôm nay, giữa dòng người trẻ tràn đầy nhiệt huyết đang hòa chung nhịp đập cùng đất nước, hình ảnh của bà trở thành cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là minh chứng cho sức sống bền bỉ của tinh thần Việt Nam.