Luôn chủ động, cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh

NDO -

Sáng 27/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Hải) 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Trần Hải) 

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. 

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịp Tết Nguyên đán này, các bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm cho người dân an toàn, nghỉ Tết vui tươi, lành mạnh. Vấn đề đặt ra là phải sẵn sàng các biện pháp nếu tình hình xấu về dịch bệnh xảy ra trong dịp Tết. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã phát động chiến dịch thần tốc tiêm chủng mùa Xuân năm 2022, để thực hiện mục tiêu hết tháng 1, trẻ em từ 12-17 tuổi, còn trong quý I từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi thứ 3, trừ các đối tượng chống chỉ định đang làm các thủ tục và tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trên cơ sở đó mới có thể yên tâm mở cửa trở lại nền kinh tế. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết Trung ương và Quốc hội đã nhấn mạnh phải ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ chống dịch, chống dịch hiệu quả thì mới yên tâm mở cửa trở lại tổng thể nền kinh tế. Do đó, cuộc họp này cần rút kinh nghiệm, định hướng thời gian tới, nhất là dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Kinh nghiệm cho thấy đợt dịch lần thứ tư xảy ra vào dịp nghỉ lễ, do đó phải đề cao tinh thần cảnh giác, không lơ là chủ quan.

Làm tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm cho người dân đón Tết an lành -0
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Trần Hải) 

Theo Bộ Y tế, đến nay dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Tuy vậy, số mắc mới vẫn tiếp tục ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước với khoảng 15.000 ca mỗi ngày. Việt Nam cũng đã ghi nhận 163 ca bệnh nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 ca được phát hiện trong cộng đồng; nguy cơ Omicron lây lan trên diện rộng là rất cao. Trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron.

Trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền). Bộ Y tế thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả phù hợp với diễn biến tình hình dịch. 

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát tình hình dịch Covid-19, từng bước khôi phục thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư; công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả; công tác an sinh xã hội được tăng cường. Các địa phương và Bộ, ngành đã nghiêm túc tổ chức triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP; Nghị quyết đã tạo được khung pháp lý vững chắc giúp các địa phương ban hành và thực hiện các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp các cấp độ dịch trên địa bàn. 

Đến nay, các địa phương từng bước mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất. Để bảo đảm đời sống dân sinh, phòng, chống dịch, Bộ Y tế đang rà soát, sửa đổi, cập nhật hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch tại Quyết định 4800/QĐ-BYT phù hợp với tình hình mới.

Toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã triển khai đánh giá và công bố cấp độ dịch, được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Hiện có 975 xã, phường cấp độ 3-nguy cơ cao (chiếm 9,2% số xã, phường cả nước); 17 xã, phường cấp độ 4-nguy cơ rất cao (0,2%) tại 9 tỉnh, thành phố. 

Tính đến ngày 26/1, Việt Nam đã tiếp nhận 211,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, phân bổ 194,2 triệu liều (còn khoảng 17,7 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng), tiêm được 178,8 triệu liều. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỷ lệ 95,2% và 86%.

Khu vực phía bắc được phân bổ 80 triệu liều, tỷ lệ tiêm chủng đạt 93,7% số vaccine phân bổ. Miền trung phân bổ 23,4 triệu liều, tỷ lệ tiêm chủng đạt 89,2% số vaccine phân bổ. Tây Nguyên phân bổ 8 triệu liều, tỷ lệ tiêm chủng đạt 93,4% số vaccine phân bổ. Miền nam phân bổ 79,5 triệu liều, tỷ lệ tiêm chủng đạt 93,2% số vaccine phân bổ. Trong tháng 1/2022, cả nước tiêm chủng được hơn 26,6 triệu liều vaccine (giảm hơn 2 triệu liều so với tháng 12/2021), chủ yếu là tiêm mũi 3 trong tháng vừa qua. 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, đánh giá chung tình hình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đến giờ này có thể khẳng định, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước, thể hiện qua số ca chuyển nặng và tử vong giảm sâu. Do đó, mọi hoạt động đang từng bước trở lại bình thường; chúng ta đang thực hiện chính trị thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội nói riêng và các hoạt động khác. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước về phòng, chống dịch. Bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao, tiếp tục ủng hộ chương trình phòng, chống dịch, chương trình phục hồi kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cam kết đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, đạt được kết quả vừa qua có nhiều nguyên nhân, đó là nhờ sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời, thường xuyên là của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự điều hành quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ vào cuộc của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Qua 2 năm chống dịch, chúng ta vừa đúc rút kinh nghiệm, tham khảo kinh nghiệm thế giới, cho nên đã đề ra được công thức chống dịch phù hợp; tự tin, bình tĩnh hơn để thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch. Việc thực hiện chiến lược vaccine rất quyết liệt thông qua ngoại giao vaccine, Quỹ Vaccine phòng Covid-19 và cả chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng chỉ rõ, dự báo tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nhất là biến chủng Omicron lây lan nhanh; chưa kể nguy cơ chủng virus mới khác xuất hiện. Do đó không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không được say sưa với kết quả đạt được vừa qua mà phải luôn chủ động, tích cực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đề ra các kịch bản ứng phó phù hợp diễn biến mới; có phương án đối phó kịp thời, khoa học, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ chương trình phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2023. Tiếp tục thực hiện, nghiên cứu, hoàn thiện bổ sung các nghiên cứu đã có để rút ra nguyên lý, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình đất nước ta, tham khảo kinh nghiệm các nước. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tổ chức thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân 2022. Vấn đề tiêm chủng vaccine phải thần tốc, thần tốc hơn nữa. Việc phòng, chống dịch tốt nhất chính là vaccine; đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chỉ đạo quyết liệt việc này. Nếu thiếu vaccine thì Bộ trưởng Y tế, Ban Chỉ đạo phải chịu trách nhiệm. Có vaccine mà không tiêm được thì Trưởng Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm.

Bộ Y tế phải thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước để chủ động nguồn cung cấp. Thực hiện nhanh các thủ tục hành chính, tôn trọng các quy trình khoa học. Chú trọng thuốc điều trị Covid-19, do đó phải nhanh chóng, chủ động, công bố để cho phép nhập khẩu, sản xuất trong nước để bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực trong sản xuất.

Về mục tiêu, Thủ tướng lưu ý, chúng ta đang thực hiện đa mục tiêu theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp, các ngành, địa phương, theo đó phải giảm tối đa các ca tử vong, chuyển nặng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; không để bị động, bất ngờ khi có chủng virus mới, từ đó phải có lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị cơ sở để ứng phó. Bộ Y tế tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy trình về phác đồ theo dõi, điều trị ca nhiễm tại nhà. Không quên nhiệm vụ thường xuyên của ngành y tế là bảo đảm chăm sóc sức khỏe của người dân, khám chữa bệnh, cấp cứu các bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán.

Về việc mở cửa trở lại trường học, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai, minh bạch lộ trình cụ thể, nhất là diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, giảm tối đa sự lo lắng của phụ huynh học sinh. Tinh thần là mở cửa sớm nhất, nhanh nhất có thể, nhưng phải bảo đảm an toàn, bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Về mở cửa du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp cùng Bộ Y tế và các bộ liên quan xây dựng kế hoạch trên tinh thần là mở cửa nhanh nhất, sớm nhất, bảo đảm tính tổng thể, liên thông thống nhất, nhất quán đường bộ, đường hàng không, đường sông một cách khoa học, thống nhất, hiệu quả; bảo đảm chậm nhất đến ngày 30/5/2022 phải mở cửa. Tinh thần không cầu toàn, không nóng vội, nhưng không được chậm trễ. Phải tập trung nghiên cứu, mở các hội thảo, phải rút kinh nghiệm, không thể ngồi chờ hết dịch mới mở cửa. Vấn đề là xây dựng lộ trình, bước đi phù hợp, có các giải pháp ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Liên quan việc xuất nhập cảnh, Bộ Ngoại giao chủ trì cùng Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan xây dựng lộ trình xuất nhập cảnh thống nhất.

Về bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải chủ trì với tinh thần không để ai không có Tết, "Không để ai bị bỏ lại phía sau", tổ chức Tết an toàn, nghĩa tình, tri ân.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết, bảo đảm an toàn, an ninh, an dân; bảo đảm người dân hưởng cái Tết an lành, vui tươi, tiết kiệm. Phối hợp các địa phương để người dân được di chuyển về quê ăn Tết an toàn, có trật tự.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, các địa phương phối hợp đưa người dân và đón người dân trở lại sau Tết. Bộ Công thương phải bảo đảm cung ứng hàng hóa, ô xy y tế, năng lượng điện, nguồn cung hàng hóa thiết yếu, lưu thông hàng hóa thuận lợi, tránh đầu cơ, nâng giá, tiêu cực, không để ảnh hưởng tiêu cực đời sống của nhân dân. Phải tìm các giải pháp hạn chế các tác động do các biện pháp phòng, chống dịch. Các tỉnh biên giới phía bắc chú trọng lo giải tỏa hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu. Về lâu dài phải tích cực xuất khẩu đường chính ngạch, an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn. Bộ Giao thông vận tải phải bảo đảm lưu thông, không để các nơi ban hành "giấy phép con" trái quy định chung.

Tiếp tục vận động xã hội hóa cho công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết. Lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân trong phòng, chống dịch, đi lại ngày Tết... Bộ Tài chính có trách nhiệm lo tài chính liên quan vấn đề Tết; thu xếp tài chính để mua vaccine, thuốc điều trị Covid-19; phối hợp Bộ Y tế hướng dẫn rõ hơn về đấu thầu trong mua sắm y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Bộ Công an nhanh chóng điều tra vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, bảo đảm xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội. Làm tốt công tác truyền thông, phản ánh khách quan, đúng sự thật.

Ban Chỉ đạo các cấp phải ứng trực 24/24 dịp Tết. Chính phủ sẽ ban hành chương trình chăm sóc sức khỏe cho em, góp phần vào phòng, chống dịch và mở cửa trở lại trường học.