Các nước kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế
Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại, kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế trước những diễn biến tại Venezuela.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#luật pháp quốc tế
Có 17 kết quả
Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại, kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế trước những diễn biến tại Venezuela.
Ngày 3/1, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế tại Venezuela sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc tấn công quy mô lớn.
Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, quyền thành lập Nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp các vùng lãnh thổ Palestine.
Chiều 27/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 20.
Tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhóm họp để nghe báo cáo về tình hình xung đột giữa Israel và Palestine, cũng như về điều kiện an ninh-nhân đạo tại vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng trái phép.
Việt Nam tái khẳng định lập trường kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hành động tập thể, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Thủ tướng Italia Giorgia Meloni ngày 17/7 đã lên tiếng chỉ trích Israel sau vụ không kích làm hư hại nhà thờ Công giáo duy nhất ở Dải Gaza, gọi hành động này là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế.
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Tom Fletcher nhấn mạnh Israel phải tuân thủ các nguyên tắc và luật pháp giống như tất cả các quốc gia khác về việc bảo vệ dân thường.
Ngày 26/6 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc kỷ niệm 80 năm ngày ký Hiến chương Liên hợp quốc (1945-2025).
Tại cuộc gặp bên lề diễn đàn Ðối thoại Shangri-La 2022 diễn ra ở Singapore, các Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung 2022, trong đó phản đối các hành vi "đi ngược luật pháp quốc tế" tại Biển Ðông, nhất là các nội dung đã được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Trong ngày 1/3, ngày thứ hai của phiên họp đặc biệt do Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức về tình hình Ukraine, hơn 100 nước và các tổ chức đã phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm về vấn đề quan trọng này. Tại đây, Việt Nam lên tiếng kêu gọi các bên đối thoại và bảo vệ người dân.