Lợi nhuận công ty mẹ của TikTok tăng 60% trong năm 2023

NDO - Theo hãng tin Bloomberg, lợi nhuận của ByteDance (Trung Quốc), công ty chủ quản của mạng xã hội TikTok, đã tăng khoảng 60% trong năm 2023, vượt xa mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty công nghệ khác là Tencent và Alibaba.
0:00 / 0:00
0:00
ByteDance đang ngày càng củng cố vị thế là một trong những công ty công nghệ phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
ByteDance đang ngày càng củng cố vị thế là một trong những công ty công nghệ phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao của công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới tăng lên hơn 40 tỷ USD vào năm ngoái từ mức xấp xỉ 25 tỷ USD năm 2022. ByteDance cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng, cán mốc 120 tỷ USD so với mức 80 tỷ USD năm trước đó.

Những dữ liệu nói trên đánh dấu lần đầu tiên ByteDance vượt qua đối thủ Tencent cả về doanh thu và lợi nhuận. Đây là các dữ liệu nội bộ chưa được kiểm toán độc lập. Hiện ByteDance cũng chưa bình luận về thông tin này.

ByteDance ra mắt mạng xã hội TikTok năm 2017 và ứng dụng này đã nhanh chóng phủ rộng trên toàn thế giới, vượt mốc 1 tỷ người dùng chỉ trong 4 năm. TikTok là phiên bản quốc tế của Douyn, bản nội địa ra mắt tại Trung Quốc năm 2016 đến nay đã có hàng trăm triệu lượt người dùng ở trong nước.

Nhờ sự bùng nổ của các ứng dụng này, ByteDance đã nhanh chóng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thương mại điện tử, đặt chỗ du lịch và cũng ra mắt cả ứng dụng chỉnh sửa video.

Công ty công nghệ Trung Quốc hiện có hơn 150 nghìn nhân viên ở gần 120 quốc gia trên thế giới. Dù ByteDance không công bố các dữ liệu về doanh thu và lợi nhuận nhưng truyền thông ước tính công ty này sinh lời ngang với một số doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Việc triển khai thành công TikTok Shop tại các thị trường như Mỹ và Đông Nam Á đã giúp ByteDance mở ra những nguồn doanh thu mới ngoài hoạt động tiếp thị kỹ thuật số. Công ty hiện đặt mục tiêu tăng quy mô kinh doanh thương mại điện tử của TikTok lên gấp 10 lần tại thị trường Mỹ trong năm nay.

Những tháng gần đây, ByteDance đã bắt đầu giảm bớt các khoản đặt cược rủi ro khi cắt giảm hàng trăm việc làm tại các đơn vị phát triển trò chơi và phần mềm doanh nghiệp. Thay vào đó, công ty đang cố gắng bắt kịp xu thế trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, xây dựng các chatbot và mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình.