Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn nhân lễ Phục sinh

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 19/4 đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn trong 4 ngày nhân tuần lễ Phục sinh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Không bạo lực” với biểu tượng nòng súng bị vặn xoắn thắt nút, đặt tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 19/4/2022. (Ảnh: Liên hợp quốc)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Không bạo lực” với biểu tượng nòng súng bị vặn xoắn thắt nút, đặt tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 19/4/2022. (Ảnh: Liên hợp quốc)

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký LHQ nêu rõ, Phục sinh lâu nay vẫn là lễ của sự hy vọng, song năm nay tuần lễ này đang bị "mây đen" của xung đột bao phủ và cuộc sống của hàng trăm nghìn người đang ở thế "nghìn cân treo sợi tóc".

Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn sẽ cho phép dân thường có thể sơ tán an toàn ra khỏi khu vực chiến sự, hỗ trợ việc đưa viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là các thành phố Mariupol, Kherson, Donetsk và Luhansk.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp cập nhật tình hình người tị nạn Ukraine và tìm kiếm giải pháp nhân đạo trước mắt để hỗ trợ những người này.

Phát biểu trực tuyến trước HĐBA từ Hungary, Phó Cao ủy LHQ về người tị nạn Kelly T. Clements kêu gọi HĐBA bỏ qua những bất đồng để tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Bà cho biết hiện vẫn còn hơn 13 triệu người đang mắc kẹt ở những khu vực chiến sự nguy hiểm, không thể sơ tán và cũng không tiếp cận được với viện trợ của cộng đồng quốc tế, do đó rất cần HĐBA sớm có quyết sách hỗ trợ phù hợp.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân đã nêu cách thức cơ bản để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, theo đó 2 bên cần tuân thủ đối thoại và đàm phán chung, không ngừng thu hẹp bất đồng và tận dụng các điều kiện để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Ông kêu gọi các bên xung đột kiềm chế tối đa, tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sở dân sự, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán và hỗ trợ nhân đạo.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đề nghị các nước không gửi vũ khí tấn công cho Ukraine vì hành động này sẽ chỉ dẫn đến leo thang căng thẳng, kéo dài xung đột và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine