Một số thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh từ 1963 đến nay

Một số thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh từ 1963 đến nay

Chính quyền non trẻ khi vừa thành lập đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, quân và dân Quảng Ninh còn phải đối mặt với cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Ngày 5/8/1964, máy bay Mỹ ném bom mở đầu thời kỳ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc. Quảng Ninh đã đánh thắng giặc Mỹ ngay trận đầu, bắn rơi 3 máy bay phản lực siêu âm, bắt sống phi công Mỹ đầu tiên - Trung úy Anvaret. Ngày 5/8/1964 đã trở thành ngày đánh thắng trận đầu của Quân chủng Phòng không- Không quân Việt Nam, trong đó quân và dân Quảng Ninh đã góp phần xứng đáng viết lên truyền thống hào hùng đó.
Điều kiện xã hội tỉnh Quảng Ninh

Điều kiện xã hội tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh mang nhiều giá trị văn hóa riêng biệt, độc đáo, cùng hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc, đồng thời là một trong những "cái nôi" của giai cấp công nhân Việt Nam, có truyền thống cách mạng của Công nhân Vùng Mỏ với di sản tinh thần vô giá "Kỷ luật và Đồng tâm".
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh báo công dâng Bác tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Quảng Ninh báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023), ngày 15/10, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.
Hang Nhà báo nằm ở trong dãy núi đá vôi thuộc xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Hang Nhà báo - Cơ sở bí mật của Báo Nhân Dân thời kỳ chống Mỹ, cứu nước

“Cùng với những căn hầm ở trụ sở 71 Hàng Trống, hang Nhà báo là nơi ghi dấu một thời Báo Nhân Dân cùng cả nước vừa bảo đảm sản xuất, vừa chiến đấu chống đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền bắc”, nguyên Vụ trưởng Tổ chức Cán bộ Báo Nhân Dân Đoàn Kim Khúc nhớ về quãng thời gian sơ tán ở hang Nhà báo - cơ sở bí mật của Báo Nhân Dân trong giai đoạn năm 1967-1972.
Lãnh đạo Báo Nhân Dân và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cắt băng khánh thành Nhà bia di tích Báo Nhân Dân thời kỳ kháng chiến tại thôn Khuôn Điển (Kim Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: THỦY NGUYÊN.

Về Kim Quan, nơi cội nguồn báo Đảng

Đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2023), Nhà bia di tích Báo Nhân Dân thời kỳ kháng chiến đã được khánh thành tại thôn Khuôn Điển (Kim Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang). Đây là công trình mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện lòng tri ân với cuộc kháng chiến của dân tộc, với Đảng bộ và nhân dân địa phương; đồng thời đưa địa điểm Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã đóng trụ sở trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ những người làm Báo Nhân Dân.
Sáng ngời từ những ngày đầu (*)

Sáng ngời từ những ngày đầu (*)

Trước hết, tôi xin thay mặt những anh em lòng thành và những đồng chí đã xây dựng báo Đảng từ những ngày đầu, rất cảm ơn Ban Biên tập đã dành cho chúng tôi vinh dự được nhận Huy chương Vì sự nghiệp báo Đảng hôm nay. Xin cảm ơn tất cả các anh, các chị. Ở đây có mặt nhiều đồng chí đã công tác ở Báo Nhân Dân từ thời ấy, nhưng cũng nhiều đồng chí đã mất đi.
 

Bác Hồ với Báo Nhân Dân

Bác Hồ với Báo Nhân Dân

Nếu tính từ năm 1951, Báo Nhân Dân ra số đầu, đến năm 1969 khi Bác Hồ “đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê-nin” (Di chúc) thì báo được hưởng sự chỉ đạo, rèn dạy của Người tròn 18 năm. Thế hệ những người làm báo Đảng hồi đó còn đầy ắp những kỷ niệm về Bác Hồ, người khai sinh nền báo chí cách mạng của nước ta nói chung, và Báo Nhân Dân nói riêng. Vào những ngày này tôi tìm đến lão đồng chí Vũ Kỳ để được nghe những chuyện về Người với Báo Nhân Dân.

Số 1 Báo Nhân Dân ra đời như thế nào?

Số 1 Báo Nhân Dân ra đời như thế nào?

Trong 28 năm làm việc dưới bóng cây đa cổ thụ phố Hàng Trống, Hà Nội, nơi đóng tòa soạn Báo Nhân Dân, tôi nhiều lần tự đặt ra câu hỏi ấy nhưng chưa tìm được lời giải đáp. Ngay cả những bạn từng làm việc ở báo Đảng tại An toàn khu Việt Bắc trước Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội cũng chẳng mấy ai tường, bởi hầu hết anh chị em về làm ở đấy sau khi Báo Nhân Dân xuất hiện đã vài ba năm. Năm 1981, từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội sau mấy năm bôn ba hầu khắp miền nam viết bài, tôi được Ban Biên tập báo phân công chỉ đạo làm gấp Phòng Truyền thống của báo để kịp khai trương vào ngày kỷ niệm 30 năm ngày Báo ra số đầu (11/3/1951-11/3/1981), câu hỏi ấy càng làm tôi trăn trở.  

Báo Nhân Dân là người viết sử hằng ngày

Báo Nhân Dân là người viết sử hằng ngày

Trong nửa thế kỷ vửa qua, mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa thật ngang tầm nhiệm vụ, Báo Nhân Dân đã góp phần tích cực vào sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục của Đảng ta, bảo đảm sự vững vàng về chính trị, tư tưởng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. 

Thắp sáng ngọn lửa truyền thống

Thắp sáng ngọn lửa truyền thống

Khoảng giữa năm 1959, Bộ Văn hóa và Sở Nhiếp ảnh Trung ương (tiền thân của Ban Biên tập ảnh TTXVN) phối hợp mở lớp đào tạo phóng viên ảnh cho cán bộ Ty văn hóa các tỉnh miền bắc. Tôi được Báo Nhân Dân cử tham gia lớp học này. Ngày đó, tôi cũng như nhiều người khác cứ tưởng lầm đây là lớp đào tạo phóng viên ảnh đầu tiên được tổ chức ở nước ta.

Nhớ mãi mốc những thời gian ra báo 8 trang

Nhớ mãi mốc những thời gian ra báo 8 trang

SÁNG thứ bảy (7/9/1996) cuộc họp Ban Biên tập về việc triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng do Hội nghị liên tịch Ban Biên tập và Đảng ủy đề ra, đã nhất trí thông qua bảy việc quan trọng, trong đó có nhiệm vụ: "Cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng báo bốn trang, phải tập trung sức chuẩn bị tích cực để tăng trang Báo Nhân Dân hằng ngày và xuất bản tờ Nguyệt san". Ban Biên tập phân công đồng chí Đinh Thế Huynh chuẩn bị Đề cương báo tăng trang; đồng chí Trần Truyền chuẩn bị Đề cương ra Nguyệt san; Phòng Tài vụ trình các phương án về giá thành tờ báo. Sau 10 ngày phải có các tờ trình nêu trên.

Một Thời Làm Báo

Một Thời Làm Báo

Ngày đầu về Báo Nhân Dân, tôi được gặp anh Vũ Tuân, phụ trách báo lúc bấy giờ, trong khi anh Hoàng Tùng đi nước ngoài. Anh Vũ Tuân hỏi tôi: -  Theo anh, khi Báo Nhân Dân ra hằng ngày thì sẽ gặp khó khăn gì nhất? 

Vào Nghề

Vào Nghề

Có thể coi từ 21/8/1957 là ngày tôi bước chân vào nghề làm báo chuyên nghiệp, kéo dài hơn 40 năm. Sau đó, cho đến nay, tôi vẫn là nhà báo, được cấp thẻ nhà báo, vẫn viết báo đều đặn, nhưng tự coi như người làm báo nghiệp dư, yêu nghề thì giữ nghề, thích thì viết, có thời gian thì viết, không có gì bó buộc, như một việc làm thêm, làm theo sở thích.

Những ký ức khó quên

Những ký ức khó quên

Các nhà báo lão thành sẽ kể cho chúng ta nghe những câu chuyện, những kỷ niệm khó quên trong quá trình làm việc, để lớp lớp phóng viên cũng như độc giả hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển đầy vinh quang của Báo Nhân Dân.

Quảng Ninh những ngày tháng Tám

Quảng Ninh những ngày tháng Tám

Trong số những người góp phần làm nên lịch sử ở Quảng Ninh từ thời kỳ giành chính quyền năm 1945 đến về sau, ông Hoàng Chính luôn được nhắc đến với vai trò kiến tạo. Trên cương vị là Bí thư của Hải Ninh, rồi sau là Phó Bí thư Quảng Ninh, tài liệu của ông Hoàng Chính để lại cho thấy nhiều câu chuyện thú vị về một tỉnh địa đầu. 

Không gian của TP Hạ Long sẽ được mở rộng gấp hơn bốn lần diện tích hiện nay.

Thông qua nghị quyết tán thành sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long

NDĐT - Ngày 17-12, tại phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của các tỉnh: Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đắk Nông.