“Lễ hội Sóng” – sự kiện lần đầu tiên thanh toán hoàn toàn không dùng tiền mặt

NDO -

Trong hai ngày 7 và 8-11, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày thẻ Việt Nam 2020 - Sóng Fesstival” với sự tham gia của 17 ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, tổ chức thẻ quốc tế và hơn 100 gian hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong nhiều ngành nghề gồm ẩm thực, giáo dục, mua sắm…

Các đại biểu trải nghiệm công nghệ thẻ mới tại các gian hàng
Các đại biểu trải nghiệm công nghệ thẻ mới tại các gian hàng

Chương trình được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) phối hợp Báo Tiền phong tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chia sẻ, những bước tiến về công nghệ và số hóa đã mang đến cơ hội cho thanh toán thẻ trở nên an toàn hơn, tốc độ nhanh hơn, dễ sử dụng hơn, linh hoạt trong việc kết nối giữa người mua và người bán trong thời gian giãn cách xã hội và đóng vai trò như “cú hích” làm thay đổi thói quen thanh toán của người dân, ở góc độ nào đó, góp phần không nhỏ cho việc ổn định xã hội và thúc đẩy sự phát triển trở lại của nền kinh tế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành “mảnh ghép” không thể thiếu cho nhiều hoạt động kinh tế - xã hội trong bối cảnh cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Cũng như nhiều nước trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời đưa ra những chính sách để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thẻ ngân hàng là một trong các giải pháp được ưu tiên sử dụng.

Thông qua chương trình, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ tin tưởng rằng sự kiện này sẽ giúp công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ, làm quen, khám phá, trải nghiệm việc sử dụng thẻ ngân hàng tại Việt Nam và truyền đi thông điệp tích cực về lợi ích của thanh toán thẻ nói riêng và thanh toán không dùng tiền mặt nói chung đối với người dân và xã hội.

Ngày thẻ Việt Nam 2020 là một trong những ngày hội thanh toán thẻ lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt trong thời đại 4.0. Ngoài ra, sự kiện cũng vừa là nơi vui chơi - mua sắm với những trải nghiệm thú vị, vừa là nơi đối thoại ý nghĩa giữa công chúng, các doanh nghiệp, ngân hàng.

Mở đầu Ngày thẻ Việt Nam, chương trình sẽ trích 100 triệu đồng ủng hộ và toàn bộ số tiền thu được từ chương trình sẽ dành tặng đồng bào miền trung.

Trong khuôn khổ Ngày thẻ Việt Nam 2020, Napas cùng các đối tác công nghệ hỗ trợ các ngân hàng phát hành 10.000 thẻ chip, trong mỗi thẻ này, Ban tổ chức đã định sẵn 50.000 đồng để các khách mời có cơ hội tiếp cận xu hướng công nghệ hiện đại và có sẵn khoản tiền nhỏ đó để trải nghiệm công nghệ thẻ.

Tại chương trình, các khách hàng được trực tiếp trải nghiệm những ứng dụng công nghệ thanh toán mới, hiện đại, an toàn, bảo mật và bắt kịp xu hướng thanh toán quốc tế tại hơn 100 gian hàng đại diện cho gần 20 ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và các nhà cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong nhiều ngành nghề tại Việt Nam.

Đặc biệt, khách hàng tham dự có thể sử dụng thẻ chip nội địa sẵn, thẻ quốc tế, thẻ trả trước không tiếp xúc để thanh toán tại các gian hàng, toàn bộ thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS) tại sự kiện được thiết kế tương thích với thẻ chip tiếp (contact) xúc và không tiếp xúc (contactless).

Kết thúc sự kiện hai ngày “Sóng Festival”, từ ngày 9 đến 15-11 khách hàng có thể tiếp tục sử dụng thẻ chip trả trước không tiếp xúc, thẻ của các ngân hàng để mua sắm chi tiêu tại hơn 274.500 đơn vị chấp nhận thẻ.