Thông tin với các nhà báo, phóng viên tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh cho biết: Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ II năm 2024 có chủ đề “Sầu riêng Krông Pắc- Phát triển và hội nhập” sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9 tới tại Trung tâm thị trấn Phước An và một số xã trên địa bàn huyện Krông Pắc.
Quang cảnh buổi họp báo. |
Tiếp nối thành công Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I năm 2022, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuận lợi cho người nông dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm, đồng thời quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ II năm 2024, nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đặc sản sầu riêng Krông Pắc, các loại trái cây chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, những đặc sản tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng ra thị trường trong và ngoài nước.
Huyện Krông Pắc hiện có hơn 7.100 ha sầu riêng, chiếm khoảng 1/4 diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, chủ yếu là sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh với sản lượng sầu riêng hàng chục nghìn tấn mỗi năm.
Lãnh đạo huyện Krông Pắc tặng hoa chúc mừng Hoa hậu du lịch Việt Nam năm 2024 Đinh Thị Hoa làm đại sứ truyền thông Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc năm 2024. |
Với khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp và các giống sầu riêng mới, chất lượng tốt, mùi vị thơm, ngon như: Ri6, Dona, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Vì vậy, những năm gần đây sầu riêng đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so cây cà-phê, hồ tiêu… nên các cấp chính quyền, hội nông dân và nhân dân huyện Krông Pắc đã đầu tư sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng sầu riêng từ sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản…
Các đại biểu thăm quan, trải nghiệm những cây sầu riêng cổ thụ tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắc. |
Ngày 8/3/2022, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Krong pac Durian-Sầu riêng Krông Pắc” số: 413207 cho sầu riêng huyện Krông Pắc, có hiệu lực 10 năm tính từ ngày cấp (có thể gia hạn). Chủ Giấy chứng nhận là Hội Nông dân huyện Krông Pắc, địa chỉ tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc. Nhờ đó, đến nay quả sầu riêng được trồng trên địa bàn huyện Krông Pắc không chỉ có mặt tại các siêu thị lớn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn xuất khẩu đến nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắc đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người nông dân và doanh nghiệp đẩy mạnh thiết lập mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và sản xuất sầu riêng bảo đảm các quy định, tiêu chuẩn để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và các thị trường khác trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả cây sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắc.
Với khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp và các giống sầu riêng mới, chất lượng tốt, mùi vị thơm, ngon như: Ri6, Dona, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. |
Trong khuôn khổ Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Hội thi nông dân sản xuất sầu riêng giỏi; Hội chợ với 250 gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và nông nghiệp tiềm năng của địa phương; Ngày hội văn hóa ẩm thực các dân tộc huyện Krông Pắc (mở rộng); trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn và thăm quan cây sầu riêng cổ thụ; Hội thảo xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững; giải chạy việt dã vì sức khỏe cộng đồng; lễ hội đường phố; đêm nhạc DJ và vũ hội ánh sáng giao lưu nghệ thuật giữa các câu lạc bộ đội, nhóm nghệ thuật; lễ chào cờ, đồng diễn áo dài và trang phục các dân tộc…
Đến với Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ II năm 2024 du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức sầu riêng ngay tại vườn của người dân. |
Trong đó, điểm nhấn của lễ hội lần này là Hội thảo xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm sầu riêng. Xây dựng, quản lý mã vùng sản phẩm, thương hiệu, sản xuất sầu riêng theo quy cách, tiêu chuẩn VietGap, Global Gap; kết nối các hợp tác xã, doanh nghiệp trong chuỗi giá trị; việc mở rộng, đa dạng thị trường tiêu thụ sầu riêng trong nước và xuất khẩu; chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm sầu riêng quả tươi, bóc múi, đông lạnh, sấy thăng hoa; phát huy, thu hút được nguồn đầu tư xã hội từ thu nhập sầu riêng, đóng góp vào phát triển của địa phương; tư vấn người dân đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn thu nhập từ sầu riêng…