“Lễ hội Khai Hạ-Cầu An” đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

NDO - Sáng 25/8, nhân Lễ giỗ lần thứ 190 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832-2022), tại Di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt, Ủy ban nhân dân Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Khai Hạ-Cầu An” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Lễ hội Khai Hạ-Cầu An tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt là lễ hội thứ ba của Thành phố được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, thể hiện sự trân trọng và ghi nhận của Nhà nước đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của nhân dân vùng đất Sài Gòn-Gia Định xưa, Bình Thạnh ngày nay đã gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể này. Đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân TP Hồ Chí Minh mà còn góp phần làm đa dạng kho tàng của di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.

Cùng với Lễ hội Khai Hạ-Cầu An tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt vào mùng 7 tháng giêng âm lịch hằng năm; lễ giỗ lần thứ 190 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (vào ngày mùng 1 tháng 8 âm lịch) nhằm ghi nhớ công lao vị quan thanh liêm đã chăm lo tốt đời sống nhân dân, có tầm nhìn xa rộng đặt nền tảng xây dựng và phát triển Sài Gòn-Gia Định nói riêng và vùng đất Nam Bộ nói chung trở nên trù phú, được tổ chức thường niên. Lễ hội này đã trở thành một hoạt động tín ngưỡng, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống người dân Sài Gòn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh nói riêng, nhân dân Nam Bộ nói chung.

Theo ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh, “Lễ hội Khai Hạ-Cầu An” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của quận; đồng thời cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận trách nhiệm to lớn phải tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị của di sản vô giá này, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, làm cho những giá trị văn hóa của cha ông để lại mãi mãi tỏa sáng cùng với những bước phát triển của đất nước.

“Lễ hội Khai Hạ-Cầu An” đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Khai Hạ-Cầu An” cho đại diện quận Bình Thạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng khẳng định, “Lễ hội Khai hạ-Cầu an” là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Gia Định-Sài Gòn xưa và TP Hồ Chí Minh ngày nay. Yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, các cơ quan liên quan của thành phố; Đảng bộ, chính quyền quận Bình Thạnh với tất cả tình cảm và trách nhiệm hãy hợp tác chặt chẽ, bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội Khai hạ-Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt để luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào miền nam, của nhân dân TP Hồ Chí Minh nói chung và quận Bình Thạnh nói riêng.

Các đơn vị cần có nhiều hình thức thiết thực, sinh động để quảng bá di sản văn hóa phi vật thể, truyền thống Lễ hội Khai hạ-Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt của TP Hồ Chí Minh đến cả nước và bạn bè quốc tế.