Lễ hội Bàn Vương - Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển

NDO -

Tối 7/5, tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Bàn Vương lần thứ 2 năm 2022 với chủ đề “Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển”.  

Nghi lễ nhảy lửa của người Dao huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tại lễ hội Bàn Vương.
Nghi lễ nhảy lửa của người Dao huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) tại lễ hội Bàn Vương.

Lễ hội Bàn Vương nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách những đặc trưng văn hóa, nghi lễ, tín ngưỡng của dân tộc Dao trên địa bàn huyện Ba Chẽ; trong đó tái hiện lại một số nghi lễ quan trọng, như hành trình “Vượt biển” của 12 dòng họ người Dao trên 12 con thuyền đến vùng đất mới để lập nghiệp; dâng các lễ vật, cây đặc sản lên cúng ông tổ Bàn Vương tại Miếu Bàn Vương và một số nghi lễ tiêu biểu của dân tộc Dao cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt, cho con cháu ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ Đỗ Khánh Tùng cho biết: Lễ hội Bàn Vương là một lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao, đây cũng là ngày hội văn hóa dân tộc Dao trên địa bàn huyện Ba Chẽ và khu vực miền đông. Với sự hội tụ, cùng sinh sống của 15 dân tộc anh em, có truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, có bản sắc riêng và độc đáo trong cộng đồng các dân tộc Quảng Ninh được thể hiện rõ qua văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống và sinh hoạt tín ngưỡng trong cộng đồng.

Những năm qua, huyện Ba Chẽ đã nỗ lực gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa của các tộc người, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

Lễ hội Bàn Vương - Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển -0
 Hành trình “vượt biển” của 12 dòng họ người Dao trên 12 con thuyền đến vùng đất mới để lập nghiệp.

Trong chương trình khai mạc lễ hội, nhân dân và du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, vùng đất, con người Ba Chẽ kết hợp với trình diễn trang phục dân tộc. Đặc biệt là nghi lễ nhảy lửa, đây là hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống, giá trị văn hóa tâm linh của đồng bào Dao. Theo quan niệm của người Dao, ngọn lửa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt và văn hóa tâm linh. Lửa được coi là vị thần giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, mang lại sự ấm áp và cuộc sống no đủ, thịnh vượng.

Lễ hội Bàn Vương nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, gắn với phát triển du lịch cộng đồng, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch thông qua truyền thống văn hóa và nét đẹp trong trang phục, nghi lễ tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao nói riêng và các dân tộc thiểu số của huyện Ba Chẽ nói chung.