Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội cần bảo vệ chân lý, vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc

NDO -

Chiều tối 23/7, tại Nhà Quốc hội, ngay sau phiên họp Quốc hội, Quốc hội khóa XV tổ chức Lễ công bố và trao Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội đối với chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội đối với chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội dự.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh công bố Nghị quyết bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao nghị quyết của Quốc hội cho từng đồng chí được Quốc hội bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội trao nghị quyết cho từng đồng chí được phê chuẩn làm Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2 ngày họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, tất cả các chức danh thuộc cơ cấu của Quốc hội đã được bầu, phê chuẩn. Thời gian qua, Đảng đoàn Quốc hội đã chuẩn bị công phu, xây dựng và ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí nêu rõ, các đại biểu mới được bầu, phê chuẩn nắm giữ những trọng trách quan trọng của Quốc hội cần phát huy tinh thần đoàn kết dân chủ bản lĩnh, nói thẳng nói thật, bảo vệ chân lý vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc. Góp phần bảo đảm cho hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội hướng đến xây dựng một Quốc hội liêm chính phục vụ nhân dân, nhất là trong khâu xây dựng pháp luật, đưa đất nước phát triển.

Trách nhiệm của Quốc hội khóa XV rất nặng nề, vì vậy, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các đồng chí được nhận nghị quyết trở thành thành phần nòng cốt của Quốc hội chung tay để tiếp tục duy trì những thành tựu mà Quốc hội đã đạt được và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các cơ quan, Ủy ban của Quốc hội phải bắt tay ngay thực hiện những đề án, chương trình đã được giao, chủ động xây dựng đề án đổi mới trên cơ sở quy chế khung sắp được Quốc hội ban hành. Đồng thời sớm thành lập các tiểu ban trực thuộc cũng như xây dựng cơ chế sử dụng chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho biết để đổi mới hơn nữa hoạt động, tới đây Quốc hội sẽ nghiên cứu sửa đổi nội quy kỳ họp, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cùng với đó là xây dựng đề án về nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội, cá nhân mỗi đại biểu Quốc hội, đề án đổi mới tăng cường chất lượng công tác hướng dẫn chỉ đạo giám sát Hội đồng nhân dân.